Sân bay Quốc tế Phú Quốc ở đâu? Thuộc tỉnh nào?

Sân bay Phú Quốc là 1 trong 10 sân bay Quốc tế đang hoạt động ở Việt Nam, là cửa ngõ thông thương quan trọng kết nối đảo ngọc Phú Quốc với những tỉnh thành trong nước và quốc tế. Sự xuất hiện của những chuyến bay thương mại tại Phú Quốc đã góp phần rất quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, du lịch của Đảo Ngọc, cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo tại khu vực phía Nam Việt Nam.

Dưới đây là những thông tin thú vị về sân bay Quốc tế Phú Quốc –  một sân bay độc đáo nằm giữa đại dương của nước ta do Địa ốc 5 sao Sài Gòn cung cấp cho độc giả.

Vị trí sân bay Quốc tế Phú Quốc

Sân bay Quốc tế Phú Quốc tọa lạc tại xã Dương Tơ, cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 10 km về phía Bắc đảo.

  • Phía Bắc giáp ấp Suối Mây.
  • Phía Nam sân bay giáp ấp Dương Tơ.
  • Phía Đông giáp xã Hàm Ninh.
  • Phía Tây giáp với bờ biển (cách khoảng 900m).

Sân bay được xây dựng với quy mô lên đến 904,55ha, chính thức mở đường bay đầu tiên vào tháng 12/2012.

Với cơ sở hạ tầng và công nghệ hàng không hiện đại, cảng đạt tiêu chuẩn sân bay Quốc tế cho các loại máy bay lớn hiện đại hoạt động như Boeing 777, Boeing 747-400 và tương đương.

Sân bay Phú Quốc mở đường bay đầu tiên vào đầu tháng 12/2012
Sân bay Phú Quốc mở đường bay đầu tiên vào đầu tháng 12/2012

Tiến độ xây dựng

Sân bay Phú Quốc là sân bay quốc tế đầu tiên được triển khai theo hình thức 100% vốn đầu tư doanh nghiệp tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư hơn 16.200 tỷ đồng và được đầu tư theo từng giai đoạn.

Lễ khởi công xây dựng sân bay Phú Quốc được tổ chức vào tháng 11/208. Đến tháng 8/2011, các hạng mục chính như đường hạ – cất cách, đường lăn, sân đỗ máy bay và nhà ga hành khách được thực hiện khoảng 45%. Đến tháng 12/2011 là 50% bao gồm tổng hết 9 gói thầu. Tuy nhiên, các hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ bao gồm cả trục đường giao thông Bắc – Nam, đường vòng quanh đảo và các tuyến đường nhánh chưa kết nối được với sân bay do bị chậm tiến độ thi công.

Công tác xây dựng giai đoạn đầu và bay hiệu chuẩn đã hoàn thành vào cuối tháng 11/2012, và bắt đầu hoạt động bay vào ngày 2/12/2021.

>>> Những thông tin hữu ích khác:

Định hướng trở thành đặc khu kinh tế của Phú Quốc

Thông tin về đặc khi kinh tế Phú Quốc

Cơ sở hạ tầng tại sân bay Phú Quốc

Nhà ga sân bay có 2 tầng. Trong đó tầng trệt là ga đến hành khách nội địa và quốc tế, tầng 1 là ga đi hành khách nội địa và quốc tế. Các khu vực chức năng cũng như các dịch vụ tiện nghi tại sân bay được bố trí, cấu trúc hợp lý giúp tạo sự thuận tiện và thoải mái cho hành khách.

  • Tổng diện tích sàn sử dụng : 24.325 m2.

Nhà ga hành khách có 02 cao trình, đi và đến tách biệt, ga đến ở tầng một, ga đi ở tầng 2.  Tổng diện tích sàn tầng 2 là 11.150m2 và tổng diện tích sàn tầng 1 là 13.026m2.

  • Ga quốc tế có diện tích: đi 5.433 m2, đến 6.097 m2.
  • Ga nội địa có diện tích: đi 4.716 m2, đến 4.625 m2.

Nhà ga của Cảng hàng không quốc tê Phú Quốc có tổng cộng 36 quầy làm thủ tục checkin cho hành khách (18 quốc tế, 18 nội địa). Trong thời gian đầu bố trí 10 máy soi chiếu an ninh (6 quốc tế, 4 nội địa). Và có 3 băng chuyền hành lý đến (1 quốc tế, 2 nội địa).

Nhà ga của Cảng hàng không quốc tê Phú Quốc có tổng cộng 36 quầy làm thủ tục checkin cho hành khách
Nhà ga của Cảng hàng không quốc tê Phú Quốc có tổng cộng 36 quầy làm thủ tục checkin cho hành khách

Cho đến nay, cảng hàng không Phú Quốc là nơi hoạt động của 5 hãng nội địa Việt Nam cùng khoảng 20 hãng bay quốc tế từ Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hongkong,…

Chi tiết tầng trệt sân bay Phú Quốc

Phía dưới tầng trệt được bố trí phục vụ hành khách đến quốc tế và quốc nội. Tiếp đến là lối dẫn vào sảnh chính lớn, giữa là nhà ga được bố trí thêm cầu thang để phục vụ cho hành khách và người đón – tiễn đi lên khu vực sảnh lầu 1. Bên cạnh là nhà ga nối liền với sảnh đến phía trong bằng khu vực sân vườn cây xanh tạo cảm giác nhje nhàng, thoải mái cho hành khách khi vừa đến nhà ga. Bên trong là sảnh chính và ga đến quốc tế được bố trí ở phía Đông và ga đến trong nước được bố trí ở phía Tây.

Khu vực xử lý phân loại hành lý cũng được bố trí tại tầng trệt và bên cạnh đó là các phòng kỹ thuật cùng các khu vực phục vụ hoạt động của nhà ga.

Các khu vực phục vụ này được bố trí để đảm bảo các yêu cầu khai thác, an ninh và an toàn sân bay.

Mặt bằng ga trong nước được bố trí tương tự như ga quốc tế, không có khu vực kiểm tra thủ tục nhập cảnh và thủ tục hải quan đến.

Chi tiết lầu 1 sân bay Phú Quốc

Tương tự tầng trệt, tầng lầu được bố trí phục vụ hành khách đi quốc tế và quốc nội. Theo lối vào sảnh chính ga đi quốc tế được bố trí phía Đông và ga đi trong nước nằm ở phía Tây.

Bố trí xen kẽ khu vực thủ tục và kí gửi hành hóa là các gian hành miễn thuế và hàng lưu niệm,…

Qua khu vực soi chiếu, kiểm tra hành lý xách tay, hành khách sẽ vào khu vực phòng đợi trước khi xuống phòng đợi ra máy bay bằng cầu thang cuốn và thang bộ. Phòng đợi cho hành khách được bố trí rộng rãi, tầm nhìn rộng ra phía sân đậu máy bay và toàn cảnh khu bay của Cảng hàng không. Phòng phục vụ khách thương gia được bố trí ở hai đầu nhà ga nơi có tầm nhìn rộng và thuận tiện cho việc ngắm máy bay, tạo sự thoải mái và tiện nghi cho khách VIP.

Cảng hàng không Phú Quốc là nơi hoạt động của gần 20 hãng bay quốc tế
Cảng hàng không Phú Quốc là nơi hoạt động của gần 20 hãng bay quốc tế

Sân bay Phú Quốc cũ nằm ở đâu?

Sân bay Phú Quốc cũ hay còn gọi là dự án sân bay cũ nằm ở thị trấn Dương Đông, Phú Quốc có tổng diện tích là 78,8ha. Hiện quy hoạch mới của Tỉnh, sân bay cũ Dương Đông sẽ trở thành trung tâm hành chính cấp Đặc khu kinh tế, tòa án, viện kiểm sát, thị hành án. Nơi đây sẽ được xây dựng thành một khu đô thị có kiến trúc hiện đại, chất lượng cùng môi trường sống tốt, cấu trúc chặt chẽ, đa dạng phục vụ cho khoảng 6.633 người.

Ngoài ra cũng sẽ có khu thương mại, trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ, khách sạn cao cấp, căn hộ. Khu vực quảng trường Bác Hồ được xây dựng trên tổng diện tích quy hoạch 8,29 ha, có sức chứa 20.000 người. Dự án quảng trường Bác Hồ có tổng kinh phí đầu tư 353 tỷ đồng, trong đó: Vốn của Trung ương 200 tỷ, phần còn lại do địa phương đóng góp, dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chiến lược phát triển của huyện đảo Phú Quốc, càng ý nghĩa hơn khi Chính phủ quyết định xây dựng Phú Quốc là trung tâm du lịch của quốc gia. Phú Quốc trong tương lai không chỉ đơn thuần là trung tâm du lịch của quốc gia mà còn là khu hành chính kinh tế đặc biệt (đặc khu kinh tế).

Kết

Nếu đang có kế hoạch đến với Phú Quốc thì lựa chọn đường hàng không là một lựa chọn rất đáng để cân nhắc nhờ rút ngắn thời gian di chuyển cũng như những trải nghiệm thật thú vị tại sân bay Phú Quốc. Trong những năm tới đây, sân bay Phú Quốc sẽ còn được mở rộng và thay đổi diện mạo mới để đáp ứng đủ nhu cầu đến với Phú Quốc trong thời gian qua.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *