Phú Quốc đưa ra chính sách thu hồi đất như thế nào?

Qua nhiều sự kiện xảy ra cho thấy tình hình khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nói chung và thành phố đảo Phú Quốc nói riêng vẫn đang trong tình trạng diễn biến phức tạp.

Đặc biệt trong thu hồi đất tại Phú Quốc, có tình trạng đất có tranh chấp, chưa xử lý xong nhưng chính quyền đã ra quyết định thu hồi đất, cho doanh nghiệp quây tôn và làm dự án ngay. Người dân phản ánh có tình trạng doanh nghiệp thuê xã hội đen để bảo kê quyền lợi cho doanh nghiệp.

Quy trình thu hồi đất và thực hiện thực tế

“Thu hồi đất”, hiểu theo khái niệm được quy định tại khoản 11 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 thì đó là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Tình hình khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn diễn biến phức tạp
Tình hình khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn diễn biến phức tạp

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, việc thu hồi đất chỉ diễn ra nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Thu hồi đất để sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng; phát triển kinh tế – xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng.
  • Thu hồi đất do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.
  • Thu hồi đất do người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất hoặc thu hồi đất nhằm di dời người dân khỏi khu vực có nguy cơ đe dọa đến tính mạng con người hoặc thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật.

Quy trình việc thu hồi đất được thực hiện theo một quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Thông báo thu hồi đất

Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thu hồi đất ban hành thông báo thu hồi đất ban hành thông báo thu hồi đất. Thông báo thu hồi đất được gửi đến từng người có đất thu hồi.

Bước 2: Ra quyết định thu hồi đất

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh:  thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện: thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư; thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Bước 3: Kiểm kê đất đai, tài sản có trên đất

Người sử dụng đất có trách nhiệm phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được vận động, thuyết phục mà người sử dụng đất vẫn không phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc.

Bước 4: Lấy ý kiến, lập và thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã  nơi có đất thu hồi tổ chức lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tạ trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi.

Cơ quan có thẩm quyền thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước khi trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất.

Bước 5: Quyết định phê duyệt và niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

– Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong cùng một ngày;

– Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã  phổ biến và niêm yết công khai quyết định phê quyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi; gửi quyết định bồi thường, hỗ trợ tái định cư đến từng người có đất thu hồi, trong đó ghi rõ về mức bồi thường, hỗ trợ, bố trí nhà hoặc đất tái định cư (nếu có), thời gian, địa điểm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ; thời gian bố trí nhà hoặc đất tái định cư (nếu có) và thời gian bàn giao đất đã thu hồi cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng;

Bước 6: Tổ chức chi trả bồi thường

Theo quy định tại Điều 93 Luật đất đai, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

Tuy nhiên, trong khi thực hiện quy trình thu hồi đất, đã có rất nhiều hộ gia đình đưa đơn khiếu nại vì cho rằng mức giá đền bù chưa hợp lý. Cụ thể tại thành phố Phú Quốc, nội dung khiếu nại trong lĩnh vực đất đai chiếm hơn 96%, trên địa bàn toàn tỉnh là trên 77%, điều đó cho thấy lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan đến đất đai ở Phú Quốc đang rất nóng, có nguy cơ ảnh hưởng đến công tác đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Đôi nét về khu dân cư Suối Lớn – Phú Quốc

Thông tin mới nhất về khu dân cư Đường Bào – Phú Quốc

Có hay không “tính mập mờ” trong quá trình thu hồi đất tại Phú Quốc?

Sau cuộc họp ngày 24 tháng 6 năm 2022 tại tỉnh Kiên Giang, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn đã xác nhận rõ rằng không có chuyện thu hồi đất để làm dự án theo dạng mập mờ lấp bóng tại Phú Quốc.

Chúng ta biết được rằng mỗi một dự án đều được triển khai theo đúng quy hoạch sử dụng đất hiện tại, những dự án mà thuộc dạng công trình phát triển kinh tế – xã hội chức năng thường đại đa số là nằm trong đất được quỹ hoạch đất ở, khu dân cư.

Quy trình thu hồi đất tại Phú Quốc được diễn ra rõ ràng, đúng quy định của Pháp luật
Quy trình thu hồi đất tại Phú Quốc được diễn ra rõ ràng, đúng quy định của Pháp luật

Bên cạnh đó theo Nghị quyết 18 của TW vừa được ban hành “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”

Việc thu hồi đất tại Phú Quốc đại đa số điều mang tính chất đô thị và nhà ở thương mại (với những dự án dân cư nằm trong vùng quy hoạch đất ở). Như vậy là rất rõ ràng là sẽ không có chuyện thu hồi đất để làm dự án theo dạng mập mờ lấp bóng tại Phú Quốc nữa.

Hi vọng bài viết được Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn tổng hợp trên đây sẽ có những thông tin hữu ích đến các bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *