Phú Quốc tiến tới đô thị loại 1, thị trường địa ốc sôi động

Hiện nay, Kiên Giang đang chú trọng tập trung xây dựng thành phố Phú Quốc sớm đạt những tiêu chí cơ bản của đô thị loại I gắn với phát triển kinh tế – xã hội bền vững, đầu tư xây dựng hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng Địa ốc 5 sao Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phú Quốc thẳng tiến đến đô thị loại I vào năm 2025

Phú Quốc phấn đấu lên Đô thị loại 1 với 8 phường trong đó có 6 phường trực thuộc được thành lập mới gồm: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Cửa Cạn, Cửa Dương, Bãi Thơm cùng với 2 phường thành lập năm 2021 là Dương Đông và An Thới.

Theo Viện Quy Hoạch Đô Thị và Nông Thôn Quốc Gia – Bộ Xây dựng, định hướng phát triển không gian tổng thể thành phố Phú Quốc đến năm 2040, Phú Quốc sẽ có 12 phân vùng phát triển dựa theo các đặc điểm cảnh quan, sinh thái tự nhiên, đặc điểm địa hình và các điều kiện hiện trạng khác. Các phân vùng sẽ tận dụng các tiềm năng và cơ hội của mỗi khu vực đặc trưng trong khu vực lập quy hoạch, tạo điều kiện để Phú Quốc phát triển năng động, hiệu quả và có bản sắc về kinh tế, xã hội, cảnh quan với chất lượng tương xứng với đô thị loại 1 và thành phố du lịch quốc tế.

Phú Quốc tập trung xây dựng thành phố sớm đạt các tiêu chí cơ bản của đô thị loại I
Phú Quốc tập trung xây dựng thành phố sớm đạt các tiêu chí cơ bản của đô thị loại I

Theo đó, Phú Quốc sẽ phát triển các khu đô thị du lịch và các khu chức năng tại các khu vực ven biển, ven sông, dọc các hành lang sinh thái tự nhiên. Tuy nhiên, trong các khu vực này sẽ được tổ chức giao thông chậm, ưu tiên đi bộ, đi xe đạp, quy mô đường giao thông vừa đủ, không quá lớn để không làm suy giảm chất lượng đô thị du lịch, tạo các cấu trúc đô thị gắn bó với đặc trưng về sinh thái, cảnh quan và địa hình tại từng khu vực.

Ngoài ra, quy hoạch chung cũng cần bổ sung quỹ đất phát triển mới với quy mô phù hợp, lân cận các khu dân cư hiện hữu, bổ sung chức năng và hoàn thiện không gian cho các khu vực dân cư hiện hữu, đặc biệt là các không gian công cộng, tín ngưỡng, lưu trữ và chế biến.

>>> Có thể bạn chưa biết:

Lưu ý về thủ tục và quy trình cấp phép sổ đổ

Tổng thể Quy hoạch Phú Quốc tầm nhìn 2020 – 2030

Ảnh hưởng của việc Phú Quốc lên Đô thị loại I đến thị trường

Tạo sự gia tăng dân số

Để trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh thì Phú Quốc cần đạt được số lượng dân số tối thiểu là 500 ngàn dân toàn đô thị trở lên. So với số liệu dân số Phú Quốc cập nhật trước khi lên Thành Phố Biển Đảo 144.460 người năm 2020 * Số liệu theo Wiki. Thì việc 500 ngàn dân số là một thử thách rất lớn đối với Phú Quốc. Do vậy, để thu hút người dân đến Phú Quốc sinh sống và lập nghiệp thì cần có nhiều hơn các chính sách như hiện tại, thay vì lựa chọn Phú Quốc chỉ để du lịch và nghỉ dưỡng.

Dân số tăng, giá trị bất động sản theo đó cũng sẽ tăng trưởng để phù hợp với nhu cầu ở thực của người dân.

Phú Quốc cần thay đổi nhiều hơn để phù hợp với nhu cầu ở thực của người dân
Phú Quốc cần thay đổi nhiều hơn để phù hợp với nhu cầu ở thực của người dân

Đòn bẩy cho giao thông – hạ tầng phát triển

Việc trở thành Đô thị loại I sẽ là cú đẩy mạnh vào tốc độ đô thị hóa, xây dựng những cơ sở hạ tầng thiết yếu như trường học, giáo dục, y tế, trung tâm thương mại – tài chính và không gian sống cho cư dân.

Thông tin quan trọng tác động đến thị trường địa ốc là việc thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Theo đó, hơn 17.000 tỷ đồng sẽ dành đầu tư cho hạ tầng giao thông như đường Trần Hưng Đạo, đường ven biển phía Tây, các tuyến đường trung tâm Dương Đông, An Thới và các công trình trọng điểm như hồ điều tiết nước ngọt, các dự án tái định cư…

Hạ tầng phát triển cũng tạo đòn bẩy thu hút đầu tư. Tính đến cuối năm 2019, Phú Quốc có 265 dự án lớn với tổng vốn đầu tư tương đương 16,7 tỷ USD. Các tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam và các thương hiệu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế cũng có mặt. Đầu tư nước ngoài hiện có 22 dự án FDI với tổng vốn 282 triệu USD.

Năm 2020, Kiên Giang thu hút 23 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 20.493 tỷ đồng. Riêng Phú Quốc có tới 20 dự án, tiêu biểu nhất là khu phi thuế quan rộng 101ha, tổng mức đầu tư 6.830 tỷ đồng. Trước đó, casino cho phép người Việt vào chơi cũng chính thức khai trương.
Năm 2020, Phú Quốc đánh dấu bước dịch chuyển với sự xuất hiện của các đô thị cao cấp
Năm 2020, Phú Quốc đánh dấu bước dịch chuyển với sự xuất hiện của các đô thị cao cấp

Tháng 7, đồng loạt 3 hãng hàng không khai trương đường bay mới tới Phú Quốc. Vietnam Airlines với Đà Lạt – Phú Quốc, Bamboo Airways với Thanh Hóa – Phú Quốc và Vietjet với Đà Nẵng – Phú Quốc. Như vậy, Phú Quốc có 9 đường bay nội địa đi và đến TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Vân Đồn, Vinh, Thanh Hoá và Đà Lạt. Bên cạnh đó, Phú Quốc cũng có thêm tuyến tàu du lịch Cà Mau – Nam Du – Phú Quốc. Như vậy, hiện có 3 tuyến đường biển kết nối Phú Quốc với đất liền từ Hà Tiên, Rạch Gía và Cà Mau. Trong năm, tuyến du lịch biển cao cấp Phú Quốc – Nam Du cũng được khai trương.

Thống kê cho thấy, thành phố Phú Quốc hiện có 25 dự án đô thị đã đăng ký đầu tư, trong đó có 3 dự án đang triển khai xây dựng. Meyhomes Capital Phú Quốc chính là một trong số đó.

Dự án này có quy mô 56.09 ha, nằm tại lõi trung tâm An Thới – một trong hai phường đầu tiên của thành phố đảo, định hướng quy hoạch hiện đại, hạ tầng đồng bộ. Chủ đầu tư trang bị giải pháp lọc nước tinh khiết chuẩn quốc tế của liên danh: Tập đoàn Tân Á Đại Thành – ChungHo Nais Hàn Quốc và hệ thống điện năng lượng mặt trời. Theo quy hoạch, vị trí của Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ là trung tâm kinh tế, văn hóa, tài chính mới ở phía Nam đảo.

Với tiềm năng phát triển manh mẽ cùng những chuyển động tích cực thời gian qua, Phú Quốc được kỳ vọng trở thành một thành phố đáng sống của khu vực. Làn sóng đầu tư mới cũng đang chuẩn bị hướng mạnh vào thị trường này.

Phối cảnh Meyhomes Capital Phú Quốc tọa lạc tại trung tâm An Thới - Phú Quốc
Phối cảnh Meyhomes Capital Phú Quốc tọa lạc tại trung tâm An Thới – Phú Quốc

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *