Đảo Phú Quốc ở đâu? Diện tích? Cách đất liền bao nhiêu km?

Hiện nay đảo Phú Quốc chính là địa danh lý tưởng, được mọi người tìm kiếm và ưu tiên lựa chọn cho kỳ nghỉ của mình. Không chỉ là một hòn đảo xinh đẹp, hấp dẫn với biển xanh – cát trắng – nắng vàng, Phú Quốc còn thu hút du khách bởi các khu resort nghỉ dưỡng, các công trình kiến trúc đầy màu sắc, sang trọng và đẳng cấp.

Bài viết này của Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cùng nhiều thông tin hữu ích khác về Phú Quốc.

Tổng quan về Phú Quốc

Phú Quốc là thành phố Đảo có diện tích 599,23 km², nằm trong Vịnh Thái Lan, phía Tây Nam của Việt Nam, cách TP Rạch Giá 125 km và cách TP Hà Tiên 46 km. Đồng thời giáp với 2 nước láng giềng là Thái Lan và Campuchia thuận lợi trong việc giao thương hợp tác quốc tế.

Vào ngày 1.1.2021, Phú Quốc được công nhận là đô thị loại II, trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của cả nước và nằm trong sự quản lý của tỉnh Kiên Giang.

Phú Quốc mang một vẻ đẹp hoang sơ, hút hồn khó cưỡng
Phú Quốc mang một vẻ đẹp hoang sơ, hút hồn khó cưỡng

Có vị trí nằm trong vùng vịnh Thái Lan nên nơi đây hầu như không chịu các ảnh hưởng của thiên tai. Đảo nằm ở phía Nam nước ta chịu ảnh hưởng sâu sắc của kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa.

Thời tiết mang tính nhiệt đới gió mùa nhưng vẫn giữ mức nhiệt mát mẻ ngay cả trong mùa khô. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt giúp việc chọn lựa thời gian tham quan, nghỉ dưỡng của du khách trở nên dễ dàng hơn.

 • Mùa khô: Đảo Phú Quốc chịu ảnh hưởng gió tín phong bán cầu Bắc. Nhiệt độ cao nhất 35 độ C vào tháng 4 và tháng 5.
 • Mùa mưa: Đảo Phú Quốc là cửa ngõ đón gió mùa Tây – Tây Nam, độ ẩm cao từ 85 đến 90%

Đảo Phú Quốc có diện tích 599,23km2 gần bằng với diện tích nước Singapore là 728,6km2. Do dó, Phú Quốc còn rất nhiều tiềm năng để phát triển vượt bậc như nước bạn. Năm 2019,  Phú Quốc cũng lọt TOP là một trong những điểm đến tốt nhất Châu Á do hãng truyền thông CNN của Mỹ mới đây bình chọn và Top 5 điểm đến mùa thu hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương

Lịch sử hình thành Phú Quốc

Hòn đảo Phú Quốc được gắn liền với dòng họ Mạc những ngày đầu khai hoang.

Theo ghi chép, vào năm 1671, một người Hoa tên là Mạc Cửu (Mạc Kính Cửu), quê ở Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông, mang cả gia đình, binh sĩ và một số sĩ phu khoảng 400 người lên thuyền rời Phúc Kiến đi về vùng biển phương Nam.

Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, đoàn người của Mạc Cửu đặt chân lên một vùng đất hoang trong vịnh Thái Lan. Sau khi dò hỏi và biết vùng đất này thuộc ảnh hưởng Chân Lạp, phái đoàn liền tìm đường đến Oudong xin tị nạn, nhưng lúc đó nội bộ Chân Lạp có loạn.

Huyện đảo Phú Quốc thời chống Mỹ
Huyện đảo Phú Quốc thời chống Mỹ

Mạc Cửu gặp Nặc Ông Thu (Ang Sur – Jayajettha III) và ở lại hợp tác cho đến năm 1681. Trong năm 1680, Mạc Cửu đã lập một số ấp rải rác từ Vũng Thơm, Trủng Kè, Cần Vọt, Rạch Giá, Hà Tiên, và Cà Mau đã nhanh chóng trở thành thương cảng quan trọng. Có những thôn ấp định cư nằm san sát ở mé biển, khá thuận tiện cho ghe thuyền tới lui, cũng có thôn ấp ở đất cao dọc theo Giang Thành, sông Cái Lớn, sông Gành Hào, Ông Đốc để canh tác. Giai đoạn này ra đời tên gọi mới: Căn Khẩu Quốc.

Đảo Koh Tral cũng đổi tên thành Phú Quốc (vùng đất giàu có). Năm 1708, Mạc Cửu bắt đầu liên lạc với Chúa Nguyễn Phúc Chu. Năm 1714, Mạc Cửu xin làm thuộc hạ của chúa Nguyễn và được phong chức tổng binh cai trị đất Căn Khẩu. Tiếp đến vào năm 1724, Mạc Cửu lại một lần nữa dâng toàn bộ đất đai có được và được chúa Nguyễn phong chức đô đốc trấn giữ vùng lãnh thổ này, đồng thời đổi tên vùng Căn Khẩu thành Long Hồ dinh. Cho đến năm 1729, Long Hồ dinh đã nổi tiếng là vùng đất trù phú nhất ở vùng vịnh Thái Lan.

Năm 1735 Mạc Cửu mất, con của ông là Mạc Sĩ Lân (sau đổi tên thành Mạc Thiên Tứ) được phong làm đô đốc, kế nghiệp cha cai trị Long Hồ dinh. Vì những cống hiến của gia đình họ Mạc, Ninh vương Nguyễn Phúc Trú đã nâng dòng họ Mạc lên hàng vương tôn. Long Hồ dinh lúc bấy giờ được đổi tên thành trấn Hà Tiên. Năm 1739, Mạc Thiên Tứ lập thêm bốn huyện: Long Xuyên (Cà Mau), Kiên Giang (Rạch Giá), Trấn Giang (Cần Thơ) và Trấn Di (bắc Bạc Liêu). Năm 1755, Nặc Nguyên nhờ Mạc Thiên Tứ dâng chúa Nguyễn vùng lãnh thổ gồm hai phủ Tầm Bôn (thuộc Cần Thơ) và Lôi Lập (Long Xuyên) để được về Nam Vang cai trị.

Phú Quốc hầu như không chịu sự ảnh hưởng của bão nhờ nằm sâu trong vịnh Thái Lan
Phú Quốc hầu như không chịu sự ảnh hưởng của bão nhờ nằm sâu trong vịnh Thái Lan

Năm 1758, chúa Nguyễn đưa Nặc Tôn (Ang Ton II) lên làm vua và được tặng thêm lãnh thổ Tầm Phong Long (Châu Đốc và Sa Đéc). Nặc Tôn tặng riêng Mạc Thiên Tứ lãnh thổ 5 phủ miền Đông-Nam Chân Lạp gồm Hương Úc (Kompong Som), Cần Bột (Kampot), Trực Sâm (Chưng Rừm), Sài Mạt (Cheal Meas) và Linh Quỳnh (vùng duyên hải từ xã Sré Ambel đến làng Peam). Nói chung, toàn bộ vùng duyên hải bao quanh đảo Phú Quốc. Sau đó, Mạc Thiên Tứ đã dâng hết cho Võ vương Nguyễn Phúc Khoát. Thật ra, đây chỉ là những vùng đất hoang, không người Khmer nào sinh sống vì sình lầy và lụt lội quanh năm. Võ vương đã sát nhập tất cả các vùng đất mới vào trấn Hà Tiên, giao cho Mạc Thiên Tứ cai trị.

Kể từ đó cho đến nay, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, đảo Phú Quốc vẫn tươi nguyên màu xanh của biển, của những bãi cát trắng phẳng lì, gợi cho du khách biết bao hoàn niệm về một thời đi mở cõi của dòng họ Mạc nói riêng và của người Việt trên vùng đất mới nói chung, để càng yêu thêm từng mảnh đất trên quê hương mình.

>>> Các thông tin quan trọng khác:

Khám phá sòng bạc đầu tiên tại Corona Casino Phú Quốc

Bất chấp mùa mưa, du khách vẫn chọn đi Phú Quốc

Di chuyển đến Phú Quốc

Hiện nay, có thể lựa chọn một trong ba cách di chuyển tới Phú Quốc như:

Di chuyển bằng tàu cao tốc

Đây là loại hình di chuyển mới được đưa vào sử dụng những năm gần đây. Đúng như tên gọi, tàu cao tốc di chuyển nhanh và hoạt động rất êm. Di chuyển bằng tàu cao tốc vừa có thể tiết kiệm được thời gian di chuyển vừa có thể nhìn ngắm sự bao la rộng lớn của biển.

Tuy nhiên điểm yếu của loại hình này là phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Những hôm biển động hoặc có gió lớn phương tiện sẽ ngừng hoạt động. Nếu muốn sử dụng loại hình này bạn phải tìm hiểu trước thời tiết của ngày hôm đó để tránh gặp sự cố. 

Di chuyển bằng tàu cao tốc vừa có thể tiết kiệm được thời gian di chuyển vừa có thể ngắm biển. 
Di chuyển bằng tàu cao tốc vừa có thể tiết kiệm được thời gian di chuyển vừa có thể ngắm biển. 

Di chuyển bằng phà

Phà là loại hình di chuyển bình dân và là phương thức di chuyển truyền thống của người dân có từ lâu đời. Loại hình di chuyển này có tốc độ chậm. Cũng nhờ vậy, ở trên phà sẽ được tận hưởng cảm giác lênh đênh trên các con sóng.

Sử dụng phương tiện di chuyển này giúp bạn có thể mang theo xe máy riêng lên đảo. Giá thành của của một lần sử dụng không cao, giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền cho chuyến du lịch. Việc giá thành rẻ cũng đã giúp loại hình này được nhiều du khách chọn làm phương tiện lên đảo.

Di chuyển bằng máy bay

Máy bay đang là phương tiện di chuyển được nhiều người sử dụng bởi tốc độ di chuyển nhanh. Chính vì vậy để thuận tiện cho việc đón khách du lịch, Phú Quốc đã cho xây dựng sân bay riêng trên đảo. Bạn có thể sử dụng máy bay để có thể đến thẳng đảo một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Hiện nay, hầu hết các hãng hàng không đã có các tuyến bay đến đảo cho bạn lựa chọn tùy ý. Mỗi hãng sẽ có những mức giá khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đặt. Đồng thời lên lịch đặt vé từ sớm để có thể nhận được nhiều ưu đãi và sở hữu tấm vé giá rẻ.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc

 • Vườn quốc gia Phú Quốc
 • Khu bảo tồn biển Phú Quốc
 • An Thới: Bãi Khem, Nhà Lao Cây Dừa, Mũi Ông Đội, Bãi Vịnh Đầm, Bãi Sao, Bãi Xếp Lớn, Bãi Xếp Nhỏ, Núi Cô Chín, Núi Radar, Bãi Đất Đỏ
 • Quần đảo An Thới: Hòn Thơm, Hòn Dừa, Hòn Rỏi, Hòn Đụn, Hòn Gầm Ghì, Hòn Mây Rút, Hòn Kim Qui, Hòn Dăm, Hòn Xưởng
 • Dương Đông: Suối Đá Bàn, Dinh Cậu
 • Bãi Trường
 • Rạch Tràm
 • Rạch Vẹm
 • Bắc Đảo: Bãi Thơm, Gành Dầu, Vườn thú bán hoang dã Phú Quốc, Bãi Dài
 • Làng chài Hàm Ninh: Bãi Vòng, Suối Tranh
 • Vinpearl Safari Phú Quốc (vườn thú bán hoang dã đầu tiên của Việt Nam)
 • Công viên giải trí VinWonders Phú Quốc 50ha (Khu vui chơi lớn nhất Châu Á)
 • Đảo sim (Sim Island Phú Quốc)
 • Cáp treo Hòn Thơm
 • Ngôi làng Địa Trung Hải, tàn tích Pompeii, Tháp đồng hồ, Khải Hoàn Môn, Kiss Bridge…
Sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc đẹp và thiên nhiên tuyệt mỹ, Phú Quốc thu hút lượng lớn du khách ghé thăm
Sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc đẹp và thiên nhiên tuyệt mỹ, Phú Quốc thu hút lượng lớn du khách ghé thăm

Nhờ có điều kiện tự nhiên và thiên nhiên ưu đãi, có khí hậu ôn hòa, Phú Quốc dần trở thành thiên đường nghỉ dưỡng mới của thế giới, thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong nước và quốc tế..
Là một thành phố đảo nằm tách biệt nhưng rõ ràng khoảng cách địa lý không làm cho Phú Quốc trở nên thụt lùi mà còn là bệ phóng để Phú Quốc vươn mình mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn – Nhà phân phối chính thức của dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Địa chỉ: 655 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quân Bình Thạnh

Hotline: 0915 999 898

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *