LNQ là đất gì? Ký hiệu thế nào? Có nên mua không?

Trong thời gian qua, việc đầu tư vào đất trồng cây công nghiệp lâu năm diễn ra sôi nổi ở nhiều địa phương bởi mang lại lợi nhuận cao, nhưng ẩn trong đó vẫn tồn tại nhiều rủi ro.  Bài viết này của Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn sẽ cung cấp thêm cho Quý nhà đầu tư thông tin về đất LNQ, cũng như để nhận biết rằng có nên mua đất LNQ hay không. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

LNQ là đất gì? Ký hiệu LNQ là đất gì?

LNQ là ký hiệu biểu thị của loại đất trồng cây ăn quả lâu năm, thuộc nhóm đất trồng lâu năm được viết tắt là CLN.

Theo cách phân biệt đất được quy định tại Luật đất đai 2013 ban hành thì đất trồng lâu năm là đất nông nghiệp, được Nhà nước giao cho hộ cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trồng các cây lâu năm để sản xuất, kinh doanh trong thời hạn nhất định.

Đất trồng cây lâu năm mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, đời sống và môi trường. Tùy vào từng địa phương mà đất trồng lâu năm có những quy định cũng như thời hạn sử dụng khác nhau.

Đất LNQ có thể hiểu là loại đất dùng để trồng những loại cây ăn quả như bưởi, mận, đào, chôm chôm, sầu riêng,…
Đất LNQ có thể hiểu là loại đất dùng để trồng những loại cây ăn quả như bưởi, mận, đào, chôm chôm, sầu riêng,…

Đất trồng lâu năm sẽ phân thành những loại điển hình như sau:

  • Cây công nghiệp lâu năm (LCN): Là những cây mà sản phẩm của chúng là nguyên liệu cho ngành sản xuất công nghiệp như cây chè, cà phê, cacao, cao su, điều, hồ tiêu,…
  • Cây ăn quả lâu năm (LNQ) : Là những loại cây mà sản phẩm của cây là hoa quả tươi hoặc dùng để chế biến như bưởi, mận, đào, chôm chôm, sầu riêng,…
  • Cây dược liệu lâu năm: Là những cây mà sản phẩm của chúng dùng làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, sâm,…
  • Các loại cây lâu năm khác (LNK): Bao gồm các loại cây để lấy gỗ, cây làm bóng mát, và cây tạo quang cảnh như cây xoan, bạch đàn, keo, lộc vừng,… Đối với loại đất trồng lâu năm khác này bao gồm trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc xen lẫn cây lâu năm với cây hàng năm.

Có nên mua đất LNQ? 

Trong thời gian vừa qua, có nhiều nhà đầu tư bất động sản luôn tỏ ra băn khoăn có nên mua đất trồng cây hay không. Với mục tiêu hướng đến các nhà đầu tư không phải là mua đất để sử dụng đúng với chức năng là trồng cây lâu năm. Mục đích chính của việc tìm mua các loại sản phẩm này sẽ biến chúng thành đất ở.

Đây chính là điều dễ hiểu bởi phần chênh lệch thị trường của đất nông nghiệp và đất ở rất lớn. Trong khi đó thì diện tích đất trồng cây có giá bán hợp lý hơn với đại đa số người mua. Bởi khi mua xong bạn có thể làm thủ tục chuyển đổi đất trồng sang đất ở một cách dễ dàng mà lại tiết kiệm hơn. Thậm chí nếu như mặt bằng gần khu dân cư bạn có thể bán được lô đất với giá cao gấp nhiều lần so với khi mua.

Ngoài ra, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rất tốn thời gian và không thể diễn ra nhanh chóng được. Nếu như muốn chuyển đổi nhanh cần chủ đất có nguồn vốn mạnh và sẵn sàng đầu tư.

Đất trồng cây lâu năm mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, đời sống và môi trường
Đất trồng cây lâu năm mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, đời sống và môi trường

Đất trồng cây ăn quả lâu năm (LNQ) có cấp sổ đỏ được không?

Quy định của Pháp Luật cho phép chuyển đổi có điều kiện với các loại đất. Trong đó có đất trồng cây lâu năm khác thuộc nhóm đất trồng cây lâu năm. Cụ thể:

Quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Điều 57 của Luật đất đai 2013 có quy định:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

  1. d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
  2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

Vì đất trồng cây lâu năm khác thuộc đất nông nghiệp và theo quy định trên thì khi chuyển đổi cần phải tuân thủ theo đúng quy định thủ tục. Vì thế đối với đất trồng cây lâu năm, khi chuyển đổi cần thực hiện thủ tục tại điều 69, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

 Quy định của Pháp Luật cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNQ có điều kiện với các loại đất
Quy định của Pháp Luật cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNQ có điều kiện với các loại đất

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm khác sang đất thổ cư

“ 1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Đất trồng cây ăn quả lâu năm (LNQ) có được xây nhà không?

Thực tế cho thấy,  đầu tư vào các phân khúc đất nền được nhiều người lựa chọn hơn cả đất thổ cư. Đây chính là dòng sản phẩm cho phép người sở hữu có thể xây dựng các công trình nhà ở đất thổ cư. Cho nên giá bán của đất thổ cư thường cao hơn nên không phải bất cứ ai cũng có thể mua được loại đất này.

Trong khi đó thì loại đất trồng cây bạn chỉ có thể trồng trọt trên đó. Cho nên giá đất trồng cây thường tháo hơn thổ cư. Mọi trường hợp nếu như bạn muốn xây dựng công trình cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng.

Kết

Khi đầu tư vào bất kỳ một hình thức nào thì rủi ro luôn tồn tại. Đối với đất trồng cây ăn quả lâu năm cũng vậy. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần hiểu thật rõ về mảnh đất đó, ngoài tiềm năng, pháp lý cũng là tiêu chí quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua. Hy vọng những kiến thức trên đây do Địa Ốc 5Sao Sài Gòn cung cấp sẽ giúp được phần nào cho Quý nhà đầu tư khi có ý định đầu tư vào đất trồng cây ăn quả lâu năm (LNQ).

Để tìm hiểu thêm về thị trường, cũng như tìm giải pháp đầu tư hiệu quả, Quý Nhà đầu tư có thể liên hệ về:

Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn 

Địa chỉ: 655 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quân Bình Thạnh

Hotline: 0915 999 898

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *