LNK là loại đất gì? Ký hiệu là gì? Có được xây nhà không?

Thuộc loại đất nông nghiệp nhưng LNK mang những đặc tính khác với những loại đất còn lại. Vậy điểm khác biệt này là gì, và có nên mua đất LNK để đầu tư hay không là một trong những thắc mắc của phần lớn nhà đầu tư. Địa Ốc 5Sao Sài Gòn sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về loại đất LNK này để bạn đọc cùng theo dõi.

LNK là đất gì? Ký hiệu là gì? 

Đất LNK được hiểu là đất trồng cây công nghiệp lâu năm khác, thuộc chung nhóm với các loại đất LNC, LNQ. Sở dĩ có những ký hiệu rõ ràng như vậy là để phân biệt với các loại đất khác, tránh sự nhầm lẫn. Bao gồm các loại cây để lấy gỗ, cây làm bóng mát, và cây tạo quang cảnh như cây xoan, bạch đàn, keo, lộc vừng,… Đối với loại đất trồng lâu năm khác này có thể trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc xen lẫn cây lâu năm với cây hàng năm.

Đất LNK có thể trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc xen lẫn với cây hàng năm.
Đất LNK có thể trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc xen lẫn với cây hàng năm.

Ký hiệu LNK được sử dụng nhiều tại các mẫu số địa chính, sổ mục kê đất, số cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ theo dõi biến động đất đai.

Đất LNK có được xây nhà không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 và Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất LNK có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đúng mục đích sử dụng đất, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Mà theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì đất LNK không có mục đích để ở. Do đó, người sử dụng đất không được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Trừ khi, chủ đất thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Người sử dụng đất không được xây dựng nhà ở trên đất LNK nếu chưa chuyển ddooir mục đích sử dụng đất
Người sử dụng đất không được xây dựng nhà ở trên đất LNK nếu chưa chuyển ddooir mục đích sử dụng đất

Đất LNK khác đất ONT như thế nào?

Đất ONT là loại đất ở tại nông thôn, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất phi công nghiệp là loại đất không được sử dụng cho mục tiêu trồng trọt, chăn nuôi, làm vườn. Đất ONT được sử dụng với mục tiêu là đất ở tại nông thôn. Đây là nhóm đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được cho phép hộ mái ấm gia đình, cá thể sử dụng một cách tương thích với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch kiến thiết xây dựng điểm dân cư thông thôn. Trong đó gồm có đất để kiến thiết xây dựng nhà tại, đất thiết kế xây dựng khu công trình ship hàng đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Trong khi đất LNK được dùng để trồng các loại cây lâu lăm như ổi, cafe, vải nhãn,…Nếu như đất LNK là loại đất chỉ được dùng để trồng cây nông nghiệp lâu năm thì đất ONT là đất thổ cư, bạn hoàn toàn có thể xây nhà, đào ao, làm vườn trong khuôn viên của mình. Đối với đất LNK thì muốn quy đổi thành đất ONT chủ đất phải xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền

Kinh nghiệm cần lưu ý khi mua bán đất LNK

Để hạn chế và giảm thiểu tối đa các rủi ro không đáng có, khi mua đất LNK nhà đầu tư cần lưu ý:

Đầu tiên chính là yếu tố pháp lý của khuôn đất đó. Nếu vị trí là tiêu chí đầu tiên để đánh giá về tìm năng của sản phẩm thì pháp lý chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của sản phẩm. Nếu đất LNK mà nhà đầu tư đang nhắm tới có đầy đủ sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, thời hạn sử dụng đất thì đáng để cân nhắc. Ngược lại nếu không thì lời khuyên cho nhà đầu tư là không nên mua để tránh những rủi ro sau này.

Khi mua đất LNK, người mua cần lưu ý đến pháp lý, vị trí của mảnh đất
Khi mua đất LNK, người mua cần lưu ý đến pháp lý, vị trí của mảnh đất

Kế đến, nhà đầu tư cũng nên kiểm tra rõ ràng rằng đất LNK đó có nằm trong quy hoạch sẽ bị thu hồi hay không. Thông thường đất dễ có trường hợp sẽ bị thu hồi trong thời gian không quá 3 năm. Bởi vậy, để tránh mất trắng mảnh đất, nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin quy hoạch tại UBND cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai trên khu vực.

Cuối cùng chính là xem xét khả năng chuyển đổi đất lên thành đất thổ cư.  Đất thổ cư mang lại khả năng sinh lời còn đất LNK truyền thống chỉ phù hợp với những người muốn sử dụng đất trồng trọt cây lâu năm. Bởi vậy, dù mua vì mục đích nào người mua cũng nên đảm bảo đất có thể chuyển đổi lên thổ cư để xây nhà, bán lấy lãi.

Mục đích sử dụng của đất LNK là gì?

Đất LNK  được Nhà nước bàn giao cho các cá nhân, tổ chức để trồng các loại cây lâu năm mang lại những giá trị thiết thực đóng góp vào phát triển đời sống nhân dân nói riêng và sự nghiệp phát triển kinh tế nói chung.

Mục đích sử dụng đất LNK chính là để trồng những cây có thời gian gieo trồng và thu hoạch lớn hơn 1 năm. Điển hình như: cafe, vải, nhãn,… hoặc các cây thu hoạch từ năm nay sang năm khác như: Nho, thanh long, ổi,…

Có nên mua đất LNK?

Để giải đáp câu hỏi này, trước tiên cần xem xét mục đích sử dụng của người mua sau khi sở hữu. Nếu như mục đích để làm nông nghiệp và trông những cây lâu năm thì không có gì để bàn cãi. Tuy nhiên, nếu muốn mua để đầu tư sinh lời thì nhà đầu tư cần xem xét những thông tin đã được nêu rõ trong mục lưu ý.

Nếu muốn mua để đầu tư sinh lời thì nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố về pháp lý của mảnh đất LNK đó
Nếu muốn mua để đầu tư sinh lời thì nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố về pháp lý của mảnh đất LNK đó

Kinh nghiệm của những người đã đầu tư vào đất trồng cây công nghiệp lâu năm cho biết: Nhà đầu tư cần phải kiểm tra về kế hoạch đất đai tại địa phương mà mình muốn đầu tư để biết được lô đất mình đầu tư có nằm trong khu vực được chuyển đổi quyền sử dụng lên thổ cư hay không, đây chính là mấu chốt để lô đất muốn đầu tư sinh lời tốt về sau.

Kết

Dù biết rõ bất động sản luôn là kênh đầu tư sinh lời tốt, nhưng khác với các loại đất được cấp phép xây nhà, đất LNK vốn chỉ được trồng cây theo đúng quy định. Vậy nên khi có ý định muốn đầu tư sinh lời tốt, nhà đầu tư cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư sẽ biết cách làm thế nào để giúp cho mình có phương pháp đầu tư tốt nhất khi muốn mua đất LNK.

Để tìm hiểu thêm về thị trường, cũng như tìm giải pháp đầu tư hiệu quả, Quý Nhà đầu tư có thể liên hệ về:

Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn 

Địa chỉ: 655 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quân Bình Thạnh

Hotline: 0915 999 898

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *