LNC là đất gì? Ký hiệu thế nào? Có nên mua đất LNC không?

Đất LNC là gì? Một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua bán, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng loại đất này được quy định ra sao? Những câu hỏi liên quan đến đất LNC được nhiều bạn đọc thắc mắc, Địa Ốc 5Sao Sài Gòn sẽ giải đáp cụ thể hơn về đất LNC qua bài viết dưới đây.

Đất LNC là đất gì?

Được quy định rõ ràng tại Luật Đất đai 2013, đất LNC có nghĩa là đất trồng cây công nghiệp lâu năm. Ký hiệu viết tắt này là để biểu thị cho loại đất trồng cây lâu năm mà các sản phẩm được thu hoạch về không phải là sản phẩm gỗ dùng để làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp. Đồng thời, sản phẩm của loại đất này cần phải qua chế biến mới có thể sử dụng được. Có thể kể ra tên các loại cây trồng phổ biến được trồng trên loại đất này là: Chè, cà phê, ca cao, dừa, hồ tiêu, cao su,…

Các loại cây trồng được trồng trên đất LNC cần phải qua chế biến mới có thể sử dụng được
Các loại cây trồng được trồng trên đất LNC cần phải qua chế biến mới có thể sử dụng được

Ký hiệu LNC là đất gì?

Ký hiệu LNC được quy định rõ ràng tại Thông tư 08/2007/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành vào năm 2007.

Đất LNC là điều kiện cần thiết, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sản lượng cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm cây công nghiệp lâu năm của nước ta.

Đất LNC có vai trò gì?

Đất LNC có vai trò rất quan trọng bởi những loại cây trồng được trồng trên đất này chính là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta.  Giá trị mà các cây công nghiệp lâu năm đem lại là rất cao. Cùng với đó là nhu cầu về các sản phẩm cây công nghiệp lâu năm ở trong và nước ngoài luôn rất lớn, cụ thể là các sản phẩm như chè, tiêu, điều, dừa, cao su, cà phê, ca cao…

Nhờ có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để trồng và phát triển cây công nghiệp lâu năm. Ngoài ra, nguồn đất feralit của nước ta lại khá dồi dào càng giúp cây công nghiệp lâu năm có được địa bàn sinh sôi và phát triển một cách hiệu quả. Hiện, đất LNC đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sản lượng cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm cây công nghiệp lâu năm của nước ta.

Quy định sử dụng đất trồng cây công nghiệp lâu năm (LNC)

Đất trồng cây công nghiệp lâu năm LNC là loại đất được nhà nước ta bàn giao cho các các cá nhân và tổ chức có nhiệm vụ trồng các loại cây lâu năm nhằm mang lại những giá trị thiết thực đóng góp vào phát triển đời sống nhân dân nói riêng và sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước nói chung.

Theo đó đất LNC sẽ có những đặc điểm riêng biệt dựa theo tính chất và mục đích sử dụng, cụ thể như sau:

  • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm LNC thuộc đất trồng cây lâu năm cũng là đất nông nghiệp và được nhà nước giao cho các cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức sử dụng.

  • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm LNC có thời hạn sử dụng theo quy định của nhà nước.

  • Đất  LNC có thể được chuyển đổi hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định chung của pháp luật.

Đất LNC mang lại những giá trị thiết thực đóng góp vào sự phát triển chung của nông dân và đất nước
Đất LNC mang lại những giá trị thiết thực đóng góp vào sự phát triển chung của nông dân và đất nước

Những thắc mắc về đất LNC

Có nên mua đất LNC (dựa vào nhu cầu, pháp ly,..)

Không chỉ ở giai đoạn này mà trước đó, việc đầu tư vào đất trồng cây công nghiệp lâu năm đã diễn ra sôi nổi ở nhiều khu vực. Tuy lại lợi nhuận cao, nhưng trong đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do vậy, nhà đầu tư cần phải thận trọng cũng như cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng vấn đề này.

Trước hết, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về khu đất đó, đất trồng cây công nghiệp lâu năm này được giao hay thuộc loại cho thuê. Bởi, khi xác định thời hạn cho thuê thì sẽ giúp nhà đâu tư đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Nhà đầu tư cần làm rõ bên chủ sở hữu có được phép quản lý đất trong thời hạn được phép giao hay không? Đồng thời, cũng nên yêu cầu chủ đất làm các thủ tục cần thiết như: Xin chuyển nhượng ở ở quan có thẩm quyền để nhà đầu tư  được nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hợp pháp và theo đúng quy định.

Ngược lại, nếu đất trồng cây công nghiệp lâu năm đang được cho thuê thì cần xem xét người giao dịch với mình là người đứng tên hợp đồng thuê hay không? Thêm vào đó, trong bản hợp đồng cần phải ghi rõ cho thuê lại hay là chuyển nhượng cho người khác, điều này rất quan trọng nhằm tránh những rủi ro không đáng có nếu xảy ra.

Thời hạn sử dụng đất LNC bao nhiêu năm?

Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất trồng cây công nghiệp lâu năm đối với cá nhân hộ gia đình là 50 năm theo luật đất đai 2013 ban hành. Theo đó, cá nhân hộ gia đình khi được giao đất trồng cây công nghiệp lâu năm có thể yên tâm và sử dụng đất này để sản xuất.

Đất LNC và đất CLN có phải là cùng một loại đất không?

Tại Luật Đất Đai 2013 quy định rất rõ về từng loạ  i đất, kể cả đất LNC hay đất CLN. Trong đó, đất CLN là loại đất trồng cây lâu năm và đất LNC là ký hiệu của loại đất trồng cây công nghiệp lâu năm. Có thể nói rằng, đất LNC là một trong số loại đất dược phân biệt cùng với các loại đất như LNQ, LNK thuộc nhóm đất CLN.

Có được xây nhà trên đất LNC không?

Theo Luật Đất đai 2013, việc xây nhà cần phải thực hiện theo đúng thủ tục và có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền (trong một số trường hợp) và phải phù hợp với mục đích sử dụng đất. Vì vậy, muốn xây nhà thì đất phải là đất thổ cư, không thể xây nhà trên đất dùng cho mục đích trồng cây lâu năm.

Để có thể xây nhà, người sử dụng đất buộc phải tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét dựa trên quy hoạch, kế hoạch địa phương.

Để có thể xây nhà trên đất LNC, người sử dụng đất buộc phải tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.
Để có thể xây nhà trên đất LNC, người sử dụng đất buộc phải tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Kết

Với bất kỳ loại đất nào thì tại Luật Đất Đai cũng đã đưa vào từng loại hình tương ứng và có quy định rõ ràng về việc sử dụng đất. Khi quyết định đầu tư đất không phải là đất ở, nhà đầu tư nên đặc biệt lưu ý về các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất của mảnh đất đó để tránh những rủi ro đáng tiền, khiến cho việc đầu tư của mình không hiệu quả. Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về đất LNC nhà đầu tư cần nắm. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến nhưng thông tin hữu ích giúp cho nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn trước khi thực hiện giao dịch nào đó liên quan đến đất LNC.

Mọi thông tin liên quan hoặc thắc mắc về thị trường đầu tư, Quý Anh Chị đầu tư có thể liên hệ về:

Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn 

Địa chỉ: 655 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quân Bình Thạnh

Hotline: 0915 999 898

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *