Đầu tư căn hộ chung cư: Cần lưu ý những gì?

Theo ghi nhận của những chuyên gia hàng đầu lĩnh vực bất động sản, 2022 là năm trở lại, đánh đấu một bước chuyển mình đột phá, trở nên sôi động chưa từng có của thị trường bất động sản trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây. Giá cả bất động sản đã tăng ở hầu hết các phân khúc.

Và đối với những nhà đầu tư có mức tài chính vừa đủ thì phân khúc căn hộ, chung cư vẫn là lựa chọn hàng đầu, chưa kể đến nhu cầu ở thực trên thị trường như hiện nay.

Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn sẽ chỉ rõ những ưu điểm và rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào phân khúc này, Hãy theo dõi qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm khi đầu tư vào BĐS căn hộ chung cư

Ưu điểm đầu tiên không thể bỏ qua khi hướng đến phân khúc đầu tư này chính là mức giá và tính thanh khoản.

Nếu mang giá bán của căn hộ chung cư đặt lên bàn cân với các sản phẩm BĐS ở phân khúc khác như: biệt thự, nhà phố, resort thì rõ ràng mức giá của sản phẩm căn hộ chung cư “nhẹ kí” hơn hẳn. Mức giá này rất phù hợp cho các nhà đầu tư nhỏ, ngân sách trung bình.

Ưu điểm khi đầu tư vào phân khúc này chính là mức giá và tính thanh khoản cao
Ưu điểm khi đầu tư vào phân khúc này chính là mức giá và tính thanh khoản cao

Cụ thể, trên thị trường hiện này, đối với căn hộ có diện tích khoảng 70m2, thì giá bán sẽ rơi vào khoảng trên dưới 2 tỷ, nhưng cũng cùng diện tích thì nhà phố lại mang một mức giá chênh lệch lên đến 3 – 5 tỷ đồng. Chính vì mức giá của căn hộ chung cư luôn ở mức vừa phải, hợp túi tiền với hầu hết khả năng tài chính của các nhà đầu tư nên luôn được các nhà đầu tư ưu ái chọn lựa.

Thêm vào đó, các dự án chung cư thường được các chủ đầu tư liên kết với các ngân hàng và các quỹ tín dụng tài chính nên việc vay vốn để mua chung cư có rất nhiều điểm thuận lợi. Người mua được hỗ trợ về thủ tục vay và mua nhà với nhiều hình thức rất linh động như trả góp, cho vay dài hạn 10 năm, 20 năm thậm chí là 50 năm tùy theo số tiền vay cùng phương thức thanh toán linh hoạt cùng với mức lãi suất rất ưu đãi. Nhất là về mặt thủ tục hành chính, xác minh giấy tờ… sẽ được nới lỏng hơn với mua các dự án nhà đất khác.

Hơn nữa, các sản phẩm dòng căn hộ chung cư cũng mang tính thanh khoản cao. Khi đầu tư vào các căn hộ chung cư rất dễ dàng cho thuê lại và cho thuê với mức giá cao. Không như nhà mặt đất với mức giá cho thuê quá cao, nhà chung cư cho thuê phù hợp với đại đa số những người có thu nhập khá bởi mức giá vừa phải. Ngoài ra, không gian sống, tiện nghi của các căn hộ chung cư hầu như sẽ tốt hơn so với nhà mặt đất, nhà phố. Nếu không có nhu cầu kinh doanh, người đi thuê nhà sẽ ưu tiên lựa chọn thuê nhà chung cư, căn hộ mini giá rẻ.

Sống tại các dự án chung cư cao tầng, cư dân sẽ được hưởng thụ những tiện ích về cơ sở vật chất, hạ tầng tốt nhất như các khu sinh hoạt cộng đồng, các khu mua sắm, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí cho trẻ em, khu trường học, bệnh viện cũng được bố trí thuận tiện nhất. Cộng với việc các chung cư hiện đại cao cấp sẽ luôn trang bị rất đầy đủ các phương án về phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm cũng như bảo vệ an ninh, an toàn trật tự 24/7. Đây là những điều mà nhà mặt đất không thể có.

Những rủi ro cần lưu ý khi đầu tư BĐS căn hộ chung cư

Rủi ro đến từ các chủ đầu tư

Khi mua BĐS căn hộ chung cư, vấn đề tiên quyết chính là chủ đầu tư. Trước khi “xuống tiền” người mua cần tìm hiểu và nắm rõ thông tin về chủ đầu tư căn hộ xem có đủ uy tín không? Chủ đầu tư căn hộ chung cư này là ai? Tiềm lực tài chính như thế nào? Có những dự án nào đã từng làm trước đó hay chưa? Làm sao để tìm được các dự án có chủ đầu tư xây dựng khu chung cư mini uy tín,…

Nhà đầu tư phải tự mình trả lời hết những câu hỏi ở trên trước khi quyết định ký kết mua bán nhà chung cư.

Bí quyết đầu tư căn hộ như thế nào không quan trọng bằng việc chọn được chủ đầu tư dự án uy tín khi giao dịch
Bí quyết đầu tư căn hộ như thế nào không quan trọng bằng việc chọn được chủ đầu tư dự án uy tín khi giao dịch

Rủi ro về mức giá đầu vào và đầu ra

Đối với một số dự án căn hộ chung cư sẽ có mức giá biến động theo thời gian. Ví dụ, nếu mở bán trong quá trình đang thi công với mức giá rẻ, thì nhiều người sẽ  đổ xô đi đặt cọc để mua khiến cho mức giá của dự án đó tăng lên đột biến. Nhưng vào đến giai đoạn đặt cọc lần 2, số lượng có nhu cầu giảm đi thì lại khiến cho mức giá mua giảm đi trông thấy. Xét về phương diện đầu tư, những người đầu tư ở đợt 1 đã bị thiệt hại một khoản tiền không nhỏ.

Bên cạnh đó, với những người mua nhà chung cư để kinh doanh sẽ kỳ vọng một mức lũy kế cao hơn trong tương lai. Tuy nhiên, mặc dù mức giá có thể tăng, nhưng tùy vào vị trí địa lý, các tiện ích công cộng cũng như khả năng quảng bá của chủ đầu tư mà mức giá này sẽ tăng nhanh hay chậm, thậm chí có thể không tăng. Vì vậy việc đầu tư sinh lời cũng sẽ không ổn định mà dựa vào may rủi.

Rủi ro về lạm phát

Vào giai đoạn này vấn đề quan trọng nhất nhà đầu tư cần quan tâm chính là lạm phát.

Rõ ràng cơ hội đầu tư bất động sản luôn còn, không chỉ riêng năm nay hay thời gian tới, song theo CEO FINA, trong trường hợp lạm phát vượt kỳ vọng sẽ dẫn đến phản ứng dây chuyền khác nhau, ảnh hưởng ngược lại thị trường bất động sản.

Đầu tư vào các căn hộ chung cư rất dễ cho thuê lại với mức giá cao, tuy nhiên cũng mang nhiều rủi ro
Đầu tư vào các căn hộ chung cư rất dễ cho thuê lại với mức giá cao, tuy nhiên cũng mang nhiều rủi ro

Kinh nghiệm cũng cho thấy có những giai đoạn lạm phát vượt kỳ vọng, bất động sản không tăng, thậm chí còn giảm. Do đó, nhà đầu tư phải có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống đó. Áp lực lạm phát gia tăng, bất động sản có thể là kênh đầu tư an toàn nhưng nhìn rộng hơn, trong bối cảnh giá hàng hoá leo thang, giá dầu vượt đỉnh 100 USD thùng, không ngoại trừ khả năng lạm phát lên cao hơn so với kịch bản đưa ra dưới 4%, lúc đó Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh mặt bằng lãi suất thì rủi ro với người mua ngắn hạn là yếu tố cần đặc biệt lưu ý.

>>> Những thông tin hữu ích khác:

Dự án sân golf Phú Quốc

Đảo Phú Quốc cách đất liền bao xa? Tổng quan Phú Quốc

Những lưu ý khi đầu tư BĐS căn hộ chung cư cho thuê

Sau đây là các lưu ý khi quyết định đầu tư vào chung cư cho thuê được Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn tổng hợp lại:

– Chọn mua những căn hộ chung cư với mức giá trung bình, không quá cao hay quá thấp. Để việc hoàn vốn cũng như tăng khả năng mua bán sản phẩm nhà đất này.

– Lựa chọn những căn hộ có vị trí, địa điểm đẹp và thuận lợi.

– Tận dụng những suất vốn đầu tư nhà chung cư bán lại để đầu tư sẽ mang đến nhiều lợi nhuận hơn.

– Nếu mua nhà trả góp, luôn đòi hỏi giấy chứng nhận đầu tư chung cư trả góp từ chủ đầu tư mỗi khi đến hạn đóng tiền.

– Hình thức, bí quyết đầu tư căn hộ như thế nào không quan trọng bằng việc chọn được những chủ đầu tư dự án và khách hàng thuê nhà nhiệt tình có uy tín khi giao dịch.

Giới đầu tư đua ‘chốt căn’ dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Meyhomes Capital Phú Quốc là dự án nằm trong quỹ đất đô th quý hiếm 6% đã được phê duyệt. 100% những căn shophouse, mini hotel tại dự án này được cấp sổ đỏ sở hữu  lâu dài, được dùng để sinh sống, kinh doanh, chuyển nhượng, thừa kế… Nói cách khác đây chính là một gia sản truyền đời cho thế hệ con cháu dời sau.

Tại dự án Meyhomes Capital đã mở ra “cuộc cách mạng” về không gian đô thị cho Phú Quốc, là đô thị thông minh đầu tiên tại TP Đảo. Dự án đặt hệ thống ứng dụng thông minh này tại Trung tâm điều hành hoạt động 24/4 đảm bảo mọi công tác vận hành đều diễn ra trơn tru và suôn sẻ, nhằm mang đến một cuộc sống tiện nghi và thoải mái nhất đến cho cư dân.

Hệ thống wifi cũng được hoạt động liên tục, bố trí rộng khắp khuôn viên dự án từ công viên, khu vui chơi, trường học, trung tâm thương mại, khu thể dục thể thao,… nhằm mang đến những trải nghiệm thoải mái và ưu việt nhất đến cho cư dân và du khách.

Meyhomes Capital Phú Quốc hấp dẫn bậc nhất thị trường đầu tư
Meyhomes Capital Phú Quốc hấp dẫn bậc nhất thị trường đầu tư

Tại Meyhomes Capital Phú Quốc, cư dân sẽ được trải nghiệm những giá trị vượt trội từ thiết kế, cảnh quan, tiện ích,… cho đến sự cân bằng trong cuộc sống, đáp ứng mọi nhu cầu của cư dân.

Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn – Đơn vị phân phối chính thức dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Địa chỉ: 655 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quân Bình Thạnh

Hotline: 0915 999 898

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *