Đất vườn là gì? Có được xây nhà trên đất vườn không?

Đất vườn được dùng phổ biến trong ngôn ngữ nói của người Việt, ý nhắc đến loại đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, ngoài là loại đất dùng với mục đích trồng cây ăn quả, cây lâu năm thì đất vườn còn mang rất nhiều đặc điểm khác, mà qua bài viết dưới đây, Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn sẽ thông tin đến Quý bạn đọc một cách cụ thể hơn.

Đất vườn là gì?

Mặc dù pháp luật đất đai hiện nay không quy định hay giải thích thế nào là đất vườn nhưng căn cứ vào thực tiễn sử dụng đất có thể hiểu đất vườn là đất sử dụng để làm vườn. Hay nói chính xác hơn thì đất vườn là loại đất được sử dụng trồng cây hàng năm, cây lâu năm hoặc trồng xen kẽ cây hàng năm với cây lâu năm trong cùng thửa đất hoặc xen kẽ với phần diện tích đất ở trong cùng thửa đất ở.

Mặc dù được sử dụng nhiều nhưng khái niệm đất vườn không được sử dụng trong Luật Đất đai
Mặc dù được sử dụng nhiều nhưng khái niệm đất vườn không được sử dụng trong Luật Đất đai

Đất vườn tạp là gì?

Tương tự như đất vườn, Luật Đất đai hiện hành không quy định hay giải thích về đất vườn tạp nhưng dựa trên thực tiễn có thể định nghĩa về đất vườn như sau:

Đất vườn tạp là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp có mục đích trồng cây hàng năm (không phải là đất trồng lúa) hoặc cây lâu năm hoặc trồng xen kẽ cây lâu năm và cây hàng năm.

Đất vườn ký hiệu là gì?

Vì không được thể hiện rõ trong Luật đất đai nên đất vườn không được ấn định ký hiệu, nhưng theo Phụ lục mục đích sử dụng đất và ký hiệu quy ước ban hành kèm theo Thông tư 1990/2001/TT-TCĐC ngày 30/11/2001 quy định loại đất làm vườn thuộc nhóm đất nông nghiệp, ký hiệu là “Vườn”.

Đất vườn có phải là đất phi nông nghiệp không?

Hiện nay, đất vườn cũng chưa được xác định là đất phi nông nghiệp hay đất nông nghiệp vì không có định nghĩa cụ thể. Nhưng đất vườn có thể là một loại đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp khi có các tiêu chí sau:

+ Phải nằm trong cùng một thửa đất có đất ở, đang có nhà ở và thuộc nhóm đất nông nghiệp.

+ Phần diện tích còn lại của thửa đất là đất vườn, ao, đất nông nghiệp.

Đất vườn có xây nhà được không?

Trong Luật Đất đai có quy định rõ về mục đích sử dụng của từng loại đất, và nếu người sử dụng muốn xây nhà trên đất vườn hay bất kì loại đất nào khác (đất thổ canh, đất 5%,…) thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được cấp phép bởi cơ quan chính quyền địa phương, nếu sẽ vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính.

Theo đúng Luật hiẹn hành, không thể xây dựng công trình nhà ở trên đất vườn
Theo đúng Luật hiẹn hành, không thể xây dựng công trình nhà ở trên đất vườn

Đất vườn có làm sổ đỏ được không?

Đất khi đáp ứng các điều kiện sau có thể được cấp sổ đỏ

  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật đất đai có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai những đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, đất vườn có thể làm sổ đỏ khi đáp ứng được các yêu cầu đưa ra theo quy định của pháp luật.

Có nên mua đất vườn không?

Việc mua đất vườn có nên hay không hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích của người mua. Và dù với mục đích như thế nào thì cũng phải tuân thủ theo đúng pháp luật hiện hành.

Việc mua đất vườn có nên hay không hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích của người mua
Việc mua đất vườn có nên hay không hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích của người mua

 

Những lưu ý khi mua đất vườn

Nếu người mua muốn mua đất vườn để xây dựng nhà ở thì nên lưu ý những điều sau:

Chỉ mua đất có sổ sẵn

Để tránh phiền phức về sau, người mua nên mua đất vườn có sổ sẵn và nên mua sổ có quy hoạch là đất ở, chú ý kiểm tra để tránh các loại quy hoạch dính đường giao thông và trụ sở cơ quan nhà nước sau này.

Không mua đất vườn ở nơi hoang vu hẻo lánh và ít người ở

Việc chọn những nơi hẻo lánh sẽ không an toàn khi có ý định xây nhà ở. Thay vào đó nên mua những khu có quy hoạch là đất có thổ cư hay lên được thổ cư, hoặc thương mại dịch vụ, sắp lên thị trấn. Những khu vực này có tiện ích đầy đủ, có tiềm năng phát triển thành những khu du lịch nghỉ dưỡng, tiềm năng phát triển về hạ tầng và du lịch…

Xem cấu trúc đất

Nếu mua đất vườn để nhằm mục đích xây nhà để ở thì nên chọn mua những miếng đất vườn có kích thước từ 200m2 tới 1.000 m2. Tránh chọn những miếng đất “đầu voi đuôi chuột” sẽ không tốt. Chú ý khuôn đất cần vuông vức thì càng đẹp. Nếu nhu cầu sử dụng ít thì không nên mua với diện tích quá rộng vì sẽ lãng phí và tốn công sức vào việc chăm sóc cảnh quan.

Chi phí duy trì 

Việc mua đất làm nhà vườn thì người mua sẽ phải chịu khoản chi phí duy trì hàng tháng mới có thể sở hữu được một căn nhà vườn đẹp để nghỉ dưỡng cùng gia đình trong những ngày cuối tuần. Đây sẽ là một số chi phí bắt buộc để duy trì căn nhà mình trong trạng thái hoàn hảo bao gồm: làm vườn cắt tỉa cây cảnh, lau dọn nhà cửa, điện, nước và tiền trong giữ nhà đất. Đây là những chi phí cũng kho hề nhỏ.

Mua đất để làm vườn

Nếu mua đất để làm vườn thì một số yếu tố khách quan trước khi quyết định mua đất như: Đường xá đi lại, phương tiện di chuyển, nguồn nước tưới tiêu, nhân công, lựa chọn giống cây phù hợp với loại đất trồng…Vì vậy, hãy lựa chọn địa điểm gần những tuyến đường giao thông thuận tiện trong việc di chuyển phân bón, cày xới và địa điểm buôn bán và tiêu thụ…

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Theo quy định của Luật đất đai, một thửa đất vườn đủ điều kiện tách thửa được công nhận là đất ở khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Mảnh đất có xây dựng nhà trên thửa đất đó;

– Thửa đất có một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.

– Diện tích đất vườn được công nhận là đất ở được xác định như sau:

+ Đối với đất hình thành trước ngày 18 tháng 12 1980 và người sử dụng có các giấy tờ về quyền sử dụng quy định tại khoản 1,2,3 Luật đất đai 2013 mà trong giấy tờ ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định theo diện tích đã được công nhận quyền sử dụng đất.

+ Trường hợp người sử dụng sở hữu giấy tờ về quyền sử dụng đất thuộc khoản 1,2,3 luật đất đai 2013 mà trên giấy tờ không ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở bằng 5 lần hạn mức giao đất ở theo quy định tại điều 143, 144 Luật đất đai 2013.

+ Đối với đất hình thành từ 18/12/1980 đến trước ngày 1/7/2004 và người sử dụng có giấy tờ về quyền sử dụng đất thuộc điều 100 luật đất đai 2013 trong giấy tờ có ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định theo giấy tờ đó.

+ Ngược lại, nếu trong giấy tờ không có ghi rõ diện tích đất ở, diện tích đất ở được xác định tối đa bằng với hạn mức giao đất ở theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh. Diện tích đất vườn lớn hơn hạn mức giao đất ở ở địa phương được xác định theo mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

Muốn xây nhà trên đất vườn, chủ đất sẽ phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo thủ tục đã hướng dẫn
Muốn xây nhà trên đất vườn, chủ đất sẽ phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo thủ tục đã hướng dẫn

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc chuyển từ đất vườn sang đất ở được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

+ Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Bản sao công chứng sổ hộ khẩu

– Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân

Số lượng 01 bộ

Bước 2. Nộp và tiếp nhận hồ sơ

– Nơi nộp hồ sơ:

+ Cách 1: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường.

+ Cách 2: Nơi chưa tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

– Tiếp nhận hồ sơ:

+ Nếu hồ sơ đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp (trong phiếu ghi rõ hạn trả kết quả).

+ Nếu hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Giai đoạn này thì người dân cần lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất là nộp tiền sử dụng đất.

Bước 4. Trả kết quả

Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Lưu ý: Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Kết

Qua bài viết, Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn hy vọng những kiến thức về đất vườn trên đây đã giúp ích được phần nào khi độc giả có nhu cầu muốn mua bán đất vườn, cũng như các lưu ý khi muốn mua bán đất vườn để tránh những rủi ro không đáng có.

Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn 

Địa chỉ: 655 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quân Bình Thạnh

Hotline: 0915 999 898

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *