Đất trồng cây lâu năm là gì? Thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Đất trồng cây lâu năm được giới đầu tư săn đón trong thời gian gần đây, trở thành một xu hướng đầu tư mới được nhiều nhà đầu tư ưu ái chọn lựa. Dù vẫn có rủi ro như các hình thức đầu tư khác nhưng đất trồng cây lâu năm vẫn mang tiềm năng lớn. Vậy hãy cùng Địa Ốc 5 Sao tìm hiểu những nguồn lợi lớn mà loại đất này có thể mang đến cho nhà đầu tư là gì nhé!

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Để phân biệt giữa các loại đất, điển hình là đất ở, đất vườn, đất trồng cây ngắn/dài ngày,… và đất trồng cây lâu năm cũng được khái niệm rõ ràng. 

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất trồng cây lâu năm là đất được sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm, gồm:

– Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…

– Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài…

– Cây dược liệu lâu năm là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm…

– Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,…); kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

Dựa vào từng loại cây được quy định cụ thể trên mà người mua có thể xác định rõ được đâu là đất trồng cây lâu năm.

Đất trồng cây lâu năm được sử dụng để trồng các lại cây dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp
Đất trồng cây lâu năm được sử dụng để trồng các lại cây dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp

Ký hiệu đất trồng cây lâu năm là gì?

Mỗi loại đất hiện nay đều có ký hiệu riêng trong bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính. Căn cứ quy định tại Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, đất trồng cây lâu năm được ký hiệu là CLN, thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định các nguyên tắc sử dụng đất như sau:

“1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

  1. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
  2. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Như vậy, người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích được thể hiện trong giấy chứng nhận, trường hợp muốn xây dựng nhà ở phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chỉ được xây dựng nhà ở khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất trồng cây lâu năm có được cấp sổ đỏ, sổ hồng hay không?

 Căn cứ Danh mục loài cây trồng thuộc các loại cây lâu năm được chứng nhận quyền sở hữu trên địa bàn, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) theo quy định của pháp luật về đất đai cho chủ sở hữu cây lâu năm.

Thực tế, danh mục này có thể có sự khác nhau giữa các địa phương vì UBND cấp tính quyết định ban hành dựa trên ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Do đó, người sử dụng đất phải theo dõi, cập nhật những quy định riêng của địa phương mình để thực hiện cho đúng và phù hợp.

Trường hợp nào không được cấp sổ đỏ, sổ hồng

Theo quy định của Luật đất đai 2013, các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm:

  • Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.
  • Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
  • Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
  • Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
  • Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Đối với những ai gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu các văn bản pháp luật về đất đai về trường hợp cấp sổ đỏ, sổ hồng đất trồng cây lâu năm thì có thể tìm đến cơ quan quản lý đất đai ở địa phương, cơ quan tài nguyên và môi trường ở địa phương như Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai để được tư vấn, giải đáp vấn đề một cách chính xác hơn. Hoặc có thể nhờ đến luật sư tư vấn pháp lý về trường hợp này.

Trường hợp người sử dụng đất thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ nhưng chưa tìm hiểu rõ về điều kiện được cấp thì có thể tốn kém thời gian, chi phí, công sức. thực hiện thủ tục. Nhưng nếu chủ quan mua đất trồng cây lâu năm không có sổ đỏ hoặc giấy tờ chứng nhận gì khác theo quy định thì rủi ro là rất lớn. Vì thế, trong bất kỳ trường hợp nào cũng nên tìm hiểu pháp lý rõ ràng. Điều này giúp bạn tránh được những rủi ro tiềm ẩn mà nếu không cẩn thận thì sẽ gặp phải.

Khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở thì sẽ được xây dựng nhà ở trên đất đó
Khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở thì sẽ được xây dựng nhà ở trên đất đó

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Để được phép xây nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như sau:

* Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

– Đơn xin phép theo Mẫu số 01.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

* Trình tự thực hiện

Bước 1. Nộp hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Lưu ý: Trong giai đoạn này cơ quan thuế sẽ gửi thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính, khi nhận được thông báo hộ gia đình, cá nhân nộp tiền theo thời hạn và số tiền trên thông báo (cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng được hướng dẫn ở mục sau).

Bước 4. Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thời gian trên không tính các ngày nghỉ, lễ, tết, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định: Khi chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích.

Quy định trên được thể hiện theo công thức tính sau:

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng theo giá đất ở Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp

Đất trồng cây lâu năm bị thu hồi đất trong trường hợp nào?

Luật Đất đai hiện hành quy định các trường hợp bị thu hồi đất bao gồm:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh.

– Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai (đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục).

– Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Như vậy, nếu nằm trong những trường hợp được nêu trên thì đất trồng cây lâu năm có thể bị thu hồi. Trong trường hợp người sử dụng đất muốn tiếp tục sử dụng nhưng lo ngại về khả năng bị thu hồi thì phải xem bản đồ quy hoạch ở địa phương mình để xác định thửa đất có nằm trong diện bị thu hồi hay không.

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 130 Luật đất đai năm 2013 quy định về hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp như sau: Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân không vượt quá 10 lần hạn mức giao đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đối với mỗi loại đất gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối đối với khu vực, đối với hộ gia đình, cá nhân gồm đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng phòng hộ và rừng sản xuất, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 130 được hướng dẫn bởi Điều 44 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

– Đối với đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối: Không được phép nhận chuyển quyền quá 30 héc ta cho mỗi loại đất đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc khu vực Đông Nam bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long và không quá 20 héc ta cho mỗi loại đất đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương còn lại.

Đất trồng cây lâu năm mang lại nguồn lợi lớn cho nhà đầu tư
Đất trồng cây lâu năm mang lại nguồn lợi lớn cho nhà đầu tư

Có nên mua đất trồng cây lâu năm vào thời điểm này?

Bất động sản luôn là kênh đầu tư tốt để tích lũy và mang giá trị sinh lời tốt được nhà đầu tư lựa chọn. Nhưng để trả lời câu hỏi này, trước tiên nhà đầu tư cần xác định nhiều vấn đề, trong đó nổi cộm nhất chính là giải quyết những vấn đề về mục đích sử dụng đất. 

Các thủ tục này diễn ra thuận lợi hay không thì phụ thuộc vào vị trí của mảnh đất, hồ sơ pháp lý đi kèm và một chút “mối quan hệ”. 

Vì vậy, nhà đầu tư cần phải sáng suốt trước khi đưa ra quyết định lựa chọn đầu tư một dự án đất nông nghiệp nào đó.

Nếu mục đích sử dụng vẫn chỉ là đất nông nghiệp dùng để trồng cây thì khi sang nhượng cho người khác, mức giá sẽ thấp hơn hoặc ngang bằng so với trước kia rất nhiều. Mặc dù tiềm năng sinh lời của đất trồng cây lâu năm rất cao nhưng cũng rất dễ vướng vào những rủi ro vốn có. Vì vậy, loại hình bất động sản này đòi hỏi các nhà đầu tư phải hiểu rõ về pháp luật và tình trạng mảnh đất mình muốn mua và khả năng sinh lời của nó. 

Hơn nữa, nhà đầu tư phải có một cái đầu lạnh để luôn tỉnh táo và sáng suốt trước khi đưa ra quyết định. Không thể chỉ vì cái lợi trước mắt mà quên đi các rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm?

Để có thể sở hữu được mảnh đất trồng cây lâu năm chất lượng nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng trở nên hiệu quả và mang nên năng suất cao. Các nhà đầu như nên tham khảo các rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Đất không đảm bảo pháp lý

Pháp lý được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu khi nhà đầu tư muốn mua đất đai trồng cây lâu năm nói riêng và đất đai nói chung. Trong đầu tư bất động sản, pháp lý đóng vai trò cần thiết và được ví là chiếc chìa khóa mà khách hàng nào cũng cần nắm chắc trong tay. 

Hiện nay, việc mua bán đất trồng cây lâu năm có pháp lý chưa được rõ ràng, điều này rất dễ bắt gặp. Vì thế, không phải ai cũng có kinh nghiệm để tránh những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà không đảm bảo pháp lý. 

Điều này có khả năng dẫn đến hệ lụy khá cao cho các nhà đầu tư khi đã bỏ tiền mà vẫn chưa giữ trong tay sổ hồng hay bất cứ các thông tin nào về mảnh đất. Từ đó dễ xảy ra tình trạng tranh chấp với người cũ hoặc các nhà hàng xóm liền kề. 

Khi xảy ra tranh chấp, các giấy tờ chuyển nhượng đất thường may tính chất viết tay hay không được pháp luật công nhân sẽ trở nên vô tác dụng. Không những thế, khi mua đất trồng lâu năm không có pháp lý rõ ràng cũng không thể thế chấp ngân hàng hay khó bán lại khi không có tính thanh khoản. 

Nếu mảnh đất trồng cây lâu năm năm trong diện bị thu hồi thì người sở hữu cũng không được bồi thường. 

Đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch

Về các nguyên tắc khi đất trồng cây lâu năm vướng quy hoạch sẽ không được hoặc rất hạn chế khi thực hiện chuyển nhượng. Bởi vì miếng đất nằm trong diện quy hoạch nên sẽ bị tịch thu nhằm ứng dụng cho các mục đích xây dựng của nhà nước. 

Có rất nhiều trường hợp xảy ra khi người chủ đất cố tình giấu tình trạng mảnh đất nằm trong diện quy hoạch để đánh lừa người mua. Với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm rất dễ bị mắc bẫy. Những mảnh đất này thường có mức giá khá thấp gây thiệt hại đến người mua. 

Đất trồng cây lâu năm khi vướng vào trường hợp quy hoạch sẽ xảy ra khá nhiều rủi ro. Tuy nhiên, không ít các nhà đầu tư vẫn đi mua đất vướng quy hoạch để chờ cơ hội đền bù hoặc xóa quy hoạch. 

Khó xin lên đất thổ cư

Thông thường, đất nông nghiệp không có sự hấp dẫn cao trên thị trường BĐS trừ khi ở một số nơi có điều kiện phát triển đặc biệt được nhà nước định hướng chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ thổ cư dễ dàng và nhanh chóng. Vì thế, các nhà đầu tư nên tìm hiểu và lưu ý đến những thông tin được quảng cáo nhằm tránh gặp rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm. 

Gặp phải người bán đất không uy tín

Trên thị trường bất động sản này nay đã có rất nhiều đơn vị kém uy tín lợi dụng các chiêu trò khác nhau nhằm tạo nên các thông tin quảng cáo sai sự thật. Từ đó, kêu gọi thu hút các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm và kiến thức đầu tư đất đai. 

Một trong những chiêu trò mà cò đất thường thuyết phục người đầu tư với lý do quen nhiều mối quan hệ nên mọi thủ tục sẽ được hoàn tất nhanh chóng. Không những thế, các lô đất trồng cây lâu năm sẽ có mức giá rẻ hơn so với mặt bằng chung trên thị trường. Cũng đã không ít các nhà đầu tư bị qua mắt bởi những dự án như thế này. 

Tình trạng đất bị “treo vốn”

Một điều mà chúng ta có thể nhận thấy trên mặt bằng chung về mức giá đất trồng cây lâu năm hiện nay. Chúng sở hữu giá thành rẻ hơn so với đất thổ cư. Vì vậy, nếu người mua có thể mua mảnh đất đó và đầy đủ các giấy tờ pháp lý rõ ràng cũng như đủ điều kiện để xin lên đất thổ cư thì đây là lợi nhuận rất cao. 

Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, nếu nhà đầu tư không chịu tìm hiểu kỹ mà muốn sở hữu mảnh đất để lướt sóng ăn ngay, mua ngay đất trồng cây lâu năm mà tiềm năng phát triển từ 3 đến 5 năm mới hiện hữu rõ thì khả năng bị “treo vốn” rất dễ gặp phải.

Kết

Dù được nhắc đến như một loại hình đầu tư hiệu quả, nhưng đất tròng lâu năm vẫn tiềm ẩn những rủi ro cho nhà đầu tư. Vì vậy thông qua bài viết này, như những thông tin đã chia sẻ trên đây, hy vọng nhà đầu tư sẽ có những quyết định đúng đắn khi lựa chọn loại hình này để gia tăng tài sản hoặc xây nhà để ở.

Để tìm hiểu thêm về thị trường, cũng như tìm giải pháp đầu tư hiệu quả, Quý Nhà đầu tư có thể liên hệ về:

Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn 

Địa chỉ: 655 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quân Bình Thạnh

Hotline: 0915 999 898

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *