Đất thổ canh là gì? Có được xây nhà, cấp sổ đỏ không?

Có lẽ mọi người đã nhiều lần nghe nói về đất thổ canh rồi phải không? Đây là loại đất được phân loại dựa theo mục đích sử dụng với nhiều thông tin quan trọng, tuy nhiên đất thổ canh không được định nghĩa hay giải thích trong văn bản luật đất đai.

Vậy để hiểu đầy đủ và chính xác nhất về định nghĩa của loại đất này, mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn.

Đất thổ canh là gì?

Đất thổ canh là thuật ngữ được người dân sử dụng thay vì tên gọi là đất nông nghiệp như trong pháp luật quy định. Đây là loại đất chuyên được sử dụng để trồng trọt và làm nông nghiệp, các mục đích sử dụng đất rất đa dạng và được quy định cụ thể tại Luật đất đai năm 2013 bao gồm đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản,….

Và vì là đất đươc trồng trọt nên đất thổ canh thuộc nhóm đất sử dụng có thời hạn. Hay nói cách khác, đất thổ canh là loại đất có thời hạn sử dụng.

Thay vì tên gọi là đất nông nghiệp như trong pháp luật quy định, người dân hay gọi quen là đất thổ canh
Thay vì tên gọi là đất nông nghiệp như trong pháp luật quy định, người dân hay gọi quen là đất thổ canh

Thời hạn sử dụng đất thổ canh

Đất thổ canh thường có thời hạn sử dụng là 50 năm, khi hết thời hạn sẽ được tiếp tục sử dụng hoặc được xem xét gia hạn tùy vào từng trường hợp được quy định cụ thể như sau:

Thời hạn sử dụng là 50 năm

Căn cứ khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp thuộc những trường hợp sau có thời hạn sử dụng đất là 50 năm: Đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản; đất trồng cây lâu năm; đất rừng sản xuất; giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản; đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

Khi hết thời hạn 50 năm, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn là 50 năm.

Thời hạn sử dụng không quá 50 năm

– Thời hạn Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê (không chắc chắn 100% sẽ được tiếp tục cho thuê).

– Thời hạn Nhà nước giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư đó hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Riêng dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn Nhà nước giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định theo quy định trên.

Đất thổ canh có được xây nhà không?

Theo quy định chung, người sử dụng đất nông nghiệp phải có nghĩa vụ thực hiện đúng mục đích của nó. Phải đúng mục đích đã được nhà nước giao, cho thuê hay công nhận các quyền sử dụng đất. Theo đó, người sử dụng đất thổ canh sẽ không được phép xây dựng nhà ở giống như đất thổ cư. Nếu xây dựng không đúng sẽ bị coi là vi phạm pháp luật, có thể buộc phải tháo dỡ, thu hồi và trả tiền.

Người sử dụng đất thổ canh sẽ không được phép xây dựng nhà ở
Người sử dụng đất thổ canh sẽ không được phép xây dựng nhà ở

Bên cạnh đó, cũng đã có các quy định cụ thể về xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp, bao gồm:

 • Xây dựng các nhà kính và các loại nhà khác cho mục đích canh tác. Bao gồm cả các hình thức canh tác không trực tiếp trên đất này.
 • Xây dựng các chuồng gia súc, gia cầm và các động vật khác khi được pháp luật cho phép.

Do đó, nếu người sử dụng đất canh tác để xây dựng nhà thì chỉ có thể là nhà cho các trang trại chăn nuôi; bản đồ cho gia súc; gia cầm để sản xuất nông nghiệp chứ không phải là xây dựng nhà ở.

Trong các trường hợp muốn xây dựng nhà để ở trên đất thổ canh.  Thì người sử dụng đất cần phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Đất thổ canh có được cấp sổ đỏ không?

Theo Quy định, bất kì loại đất nào muốn xây nhà hoặc cấp sổ đỏ thì đều phải được sử dụng đúng mục đích. Trường hợp là loại đất thổ canh và người sử dụng muốn được cấp sổ đỏ thì phải làm thủ tục thay đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư và yêu cầu này phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Chủ đất có thể đến UBND huyện để tìm hiểu về các kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện. Từ đó xác định xem ngay tại địa phương có đang được quy hoạch hay chưa.

Theo Quy định, bất kì loại đất nào muốn xây nhà hoặc cấp sổ đỏ thì đều phải được sử dụng đúng mục đích
Theo Quy định, bất kì loại đất nào muốn xây nhà hoặc cấp sổ đỏ thì đều phải được sử dụng đúng mục đích

Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh bao gồm:

 • Đơn xin chuyển đổi đất và tài sản gắn liền với đất theo mẫu
 • Mẫu đơn xin phép được chuyển đổi mục đích sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ xác minh hồ sơ. Sau đó tiến hành xác minh thực địa, đánh giá nhu cầu chuyển đổi. Và hướng dẫn chủ đất thực hiện nghĩa vụ tài chính và trình UBND có thẩm quyền quyết định; chỉ đạo. Đồng thời cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính hiện có.

Thủ tục chuyển đất thổ canh sang đất thổ cư

Để có quyết định cho phép của UBND cấp huyện nơi có đất cần thực hiện theo thủ tục dưới đây:

* Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn theo mẫu số 01.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ hồng, Sổ đỏ).

– Nơi nộp hồ sơ

Cách 1. Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa ở cấp huyện để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Cách 2. Địa phương chưa tổ chức bộ phận một cửa hộ gia đình, cá nhân nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ thì người tiếp tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp.

– Nếu hồ sơ thiếu hoặc chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Trong giai đoạn này điều mà người dân cần quan tâm là nộp tiền theo đúng số tiền và đúng thời hạn ghi tại thông báo của cơ quan thuế.

Bước 4: Trả kết quả

Kết quả được trả cho người nộp hồ sơ trong vòng 03 ngày, kể từ ngày giải quyết xong.

* Thời gian giải quyết hồ sơ: Không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật; không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính (thời gian nộp tiền) của người sử dụng đất.

Những rủi ro khi mua đất thổ canh là gì?

Mặc dù biết được mua đất thổ canh sẽ gặp phải những rủi ro không đáng có. Tuy nhiên bởi quỹ đất ngày càng hạn hẹp và nhu cầu ngày một tăng cao nên nhiều người vẫn muốn được sở hữu. Nhưng khi tiến hành giao dịch mua bán với loại đất này, người mua sẽ phải đối diện với rất nhiều rủi ro xảy ra, như:

 • Mua phải đất đang trong diện quy hoạch cho các công trình công cộng, nhà máy…
 • Đất không thể thực hiện các giao dịch chuyển đổi như kỳ vọng.
 • Mua đất thổ canh và mọi người không thể làm được sổ đỏ do nằm trong diện quy hoạch.
 • Khó tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư đối với loại đất này
 • Chủ sở hữu không được phép thế chấp để vay tiền
 • Gặp khó khăn trong việc cấp phép xây dựng trên mảnh đất đó. Cũng như bị hạn chế quyền sử dụng đất.
Đất thổ canh cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua. Do đó, cần được cân nhấc thật kỹ
Đất thổ canh cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua. Do đó, cần được cân nhấc thật kỹ

Những lưu ý khi mua đất thổ canh

Để hạn chế những rủi ro như trên khi mua đất thổ canh, người mua cần lưu ý những yếu tố sau:

 • Mọi giao dịch mua bán loại đất nào cũng cần phải được thực hiện trên các hợp đồng, văn bản theo quy định.
 • Kiểm tra, xem xét cẩn thận các thông tin trước khi đưa ra quyết định giao dịch.
 • Chú ý đến tính xác thực, tính pháp lý của sản phẩm đang giao dịch
 • Không nên giao tiền cho người bán nếu không có hoặc chưa đầy đủ các thông tin về nó.
 • Cần phải  thực hiện nhanh chóng việc sang tên quyền sử dụng đất nếu đất thổ canh sang thổ cư để đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của bạn.

Có nên mua đất thổ canh không? 

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần quay ngược trở lại, đặt câu hỏi đối vưới người mua rằng mục đích sử dụng của người mua trên khuôn viên đất này là gì, khi đó sẽ nắm được là có nên mua đất thổ canh hay không. Như đã đề cập ở trên, dù vẫn đảm bảo được mua bán, giao dịch đầy đủ tuy nhiên đối với đất thổ canh, người sử dụng không thể xây nhà hoặc bất kỳ công trình nào để phục vụ cho việc ở như đất thổ cư. Nếu vẫn muốn xây nhà trên đất thổ canh thìngười mua cần chuyển đổi mục đích sử dụng để tránh bị phá dỡ hoặc bị phạt khi tiến hành xây nhà, đảm bảo việc xây dựng nhà ở và cấp giấy chứng nhận đầy đủ pháp lý.

Chưa kể đến nhiều mảnh đất nông nghiệp đang nằm trong quy hoạch, do đó, người mua cần cân nhắc thật kỹ.

Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn 

Địa chỉ: 655 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quân Bình Thạnh

Hotline: 0915 999 898

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *