Đất 7% là gì? Có được xây nhà trên đất 7% hay không?

Đất 7% là một khái niệm đã không còn quá mới mẻ nhưng để định nghĩa một cách đúng đắn nhất thì cần phải tìm hiểu sâu hơn về cụm từ này cũng như quy định của Nhà nước khi muốn sử dụng loại hình đất 7% này.

Dưới đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh các vấn đề của đất 7%, cùng Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn tìm hiểu xem đất 7 phần trăm là gì và những đối tượng được sử dụng đất nhé!

Đất phần trăm là gì?

Đất phần trăm là tên gọi của loại đất trước kia do hợp tác xã trích tỉ lệ phần trăm (5%, 7%) quỹ đất hợp tác xã hoặc các hộ dân sau khi đưa đất vào hợp tác xã thì được giữ lại 5% (7%) tự chủ phát triển kinh tế như trồng rau, hoa màu.

Theo quy định tại Điều 72 “Luật Đất đai năm 2013”, Điều 74 Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật đất đai thì căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% (7%) tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Việc sử dụng quỹ đất phần trăm ở từng địa phương thì người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng quy hoạch và mục đích sử dụng đất.

Việc sử dụng quỹ đất 5% (7%) ở từng địa phương thì người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng quy hoạch và mục đích sử dụng đất.

Vì vậy có thể hiểu, đất phần trăm (hay đất 5%, 7%) là tên gọi của loại đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích công ích. Đây là quỹ đất hình thành do việc trích không quá 5% (7%) diện tích đất nông nghiệp tại địa phương (đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản,…).

Đất 7% (bảy phần trăm) là gì?

Tương tự như đất 5%, đất 7% cũng chính là tên gọi của HTX trích quỹ đất 7% các hộ dân hoặc hợp tác xã sau khi đưa vào HTX giữ lại khoảng 7% để tự trồng hoa màu hay rau củ. Tên gọi khác của loại này đó là đất nông nghiệp dùng vào mục đích công ích.

Dựa trên quy định trong Luật Đất đai 2013, đất 7% thuộc đất nông nghiệp lên kế hoạch sử dụng và quản lý bởi chính quyền địa phương. Người dân được thuê lại nhưng chỉ sử dụng chủ yếu vào mục đích để phát triển nông nghiệp.

Đất 7% cũng chính là tên gọi của HTX trích quỹ đất 7% các hộ dân hoặc hợp tác xã sau khi đưa vào HTX giữ lại khoảng 7% để tự trồng hoa màu hay rau củ
Đất 7% cũng chính là tên gọi của HTX trích quỹ đất 7% các hộ dân hoặc hợp tác xã sau khi đưa vào HTX giữ lại khoảng 7% để tự trồng hoa màu hay rau củ

Đất phần trăm có được cấp sổ không? 

Căn cứ theo Luật đất đai 1993, “Luật đất đai 2013” và Luật đất đai 2013, nếu người sử dụng đất 5% có đủ các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân đó có quyền nộp hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. cũng có quy định trích 5% từ quỹ đất nông nghiệp của xã để canh tác và loại đất này vẫn thuộc quyền quản lý của nhà nước.

Người mua có thể yêu cầu chủ sở hữu căn nhà giao những chứng từ nộp thuế để xem nộp từ năm nào hoặc đến UBND xã xem ghi chép trong sổ địa chính để tìm hiểu nguồn gốc mảnh đất là có được từ đấu. Nếu là trích từ quỹ đất hợp tác xã trước năm 1993 thì đất này có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu đất trích từ quỹ đất nông nghiệp của xã từ năm 1993 thì đất này không được cấp giấy chứng nhận và đất này không được sử dụng vào mục đích ở, xây nhà hay kinh doanh.

Trong trường hợp, mảnh đất được trích từ quỹ đất hợp tác xã trước năm 1993 thì để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất cần phải có một trong các giấy tờ tại Điều 100 Luật đất đai 2013 như sau:

+ Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việc Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.

+ Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình thương gắn liền với đất.

+ Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.

+ Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở, giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.

+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

+ Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Hồ sơ, thủ tục xin cấp sổ đỏ với đất phần trăm

Đối với mảnh đất trích từ quỹ đất HTX trước năm 1993, muốn nhận giấy chứng nhận về quyền dùng đất, người dùng đất cần sở hữu những loại giấy tờ quy định trong Luật đất đai 2013 điều 100. Còn với người dùng đất không có các loại giấy tờ trong Luật đất đai 2013 điều 100, áp dụng quy định ở Nghị định 43/2014/NĐ-CP Điều 20.

Nhìn chung, thủ tục, hồ sơ cần có để xin cấp sổ đỏ cho đất phần trăm sẽ gồm có những phần chính như sau:

  • Đơn đề nghị cấp phần giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất có mẫu 04a/ĐK đơn liên quan tới việc đăng ký cấp về giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
  • Bản sao CMND và sổ hộ khẩu.
  • Bản sao những giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất đai.

Người dùng đất sẽ nộp hồ sơ ở UBND phường/xã nơi có đất. Khi UBND phường/xã nơi có đất xem xét nguồn gốc nhà ở, đất, công trình trên đất thực hiện xác nhận vào đơn đã đề nghị cấp chứng nhận quyền dùng đất, sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền đất. Điều này sẽ được niêm yết công khai ở trụ sở UBND xã trong vòng 15 ngày. Tiếp theo, UBND xã nơi có đất thực hiện lập tờ trình kèm hồ sơ gửi UBND cấp huyện để đề nghị cấp loại giấy chứng nhận về quyền dùng đất.

Hồ sơ, thủ tục xin cấp sổ đỏ với đất phần trăm
Hồ sơ, thủ tục xin cấp sổ đỏ với đất phần trăm

Ai được sử dụng đất phần trăm?

Đất phần trăm theo quy định cần dựa vào cơ sở chia sau hay trước năm 1993. Dựa vào đây mới biết chính xác được đối tượng nào có quyền sử dụng đất phần trăm.

Đất cấp từ 1993 trở về sau: Thuộc quyền quản lý và sở hữu của nhà nước. Các cá nhân không được dùng để kinh doanh hoặc xây nhà.

Đất cấp, chia trước 1993: Khi chưa bị thu hồi mà dùng tới này, quyền sở hữu hoàn toàn thuộc về người được phân đất. HTX không được đòi lại hay can thiệp tới khu vực này.

Đất phần trăm được xây nhà không?

Căn cứ vào quy định về công ích thì việc xây nhà trên đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã là hành vi vi phạm pháp luật do sử dụng đất không đúng mục đích, vì đất 5% chỉ được sử dụng để sản xuất nông nghiệp.

Việc tự ý xây dựng nhà ở trên đất 5% là vi phạm Điều 6 Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất; vi phạm Khoản 3 Điều 12 về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích.

Đất phần trăm được xây nhà không
Đất phần trăm được xây nhà không?

 

Có mua bán đất phần trăm được không?

Theo quy định, đất phần trăm thuộc thẩm quyền quản lý của chính quyền địa phương. Người dân chỉ được thuê theo hình thức đấu giá; và chỉ được sử dụng theo đúng mục đích thuê. Do đó, tất cả những mục đích khác, bao gồm cả việc chuyển nhượng là không được phép.
Tuy nhiên, trường hợp đất công ích nhưng đã được cấp sổ đỏ thì có thể thực hiện chuyển nhượng. Vì đất đã thuộc sở hữu của người sử dụng.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề xoay quanh khái niệm về đất phần trăm, đất 7%. Hy vọng thông qua bài viết, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan và thấu đáo hơn khi muốn mua BĐS thuộc đất phần trăm này.

Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn 

Địa chỉ: 655 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quân Bình Thạnh

Hotline: 0915 999 898

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *