Đất 64 là gì? Có làm được phép xây nhà trên đất này không?

Hiện nay, các loại đất hiện hữu đều đã được quy định rõ trong Luật Đất Đai. Ngoài các loại đất được sử dụng phổ biến như: đất thổ cư, đất vườn, đất nông nghiệp,… thì còn có những khái niệm đất khác như: đất 5%, đất 7%, đất 64,… Tuy được ít sử dụng hơn người sử dụng đất cũng phải cần nắm rõ để tránh những vi phạm trong quá trình sử dụng đất.

Tại bài viết này, Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn sẽ thông tin đến bạn đọc về khái niệm của đất 64 cũng như các quy định đi kèm của loại đất này.

Đất 64 là đất gì?

Đất 64 là đất được giao cho các cá nhân, hộ gia đình sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp gồm có: đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, các loại đất này gồm có cả đất làm kinh tế gia đình, đất xâm canh, đất vườn, đất trồng, đồi núi trọc, đất hoang hóa được xác định để sản xuất nông nghiệp.

Đất 64 có làm được sổ đỏ không?

Căn cứ Khoản 1 tại Điều 99 Luật Đất đai, Nhà nước cung cấp Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất và các tài sản gắn liền khác với đất đối với những trường hợp sau đây:

 • Người sử dụng đất có đầy đủ các điều kiện để cấp giấy chứng nhận (quy định tại các điều 100, 101, 102 Luật đất đai)
 • Người nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế,….
 • Những người được Nhà nước cho thuê đất, giao đất (từ sau ngày 01/07/2014)
 • Người trúng thầu đấu giá về quyền sử dụng đất
 • Người được sử dụng đất theo bản án và quyết định của Tòa án, quyết quả hòa giải
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp
 • Người mua nhà ở thuộc vào quyền sở hữu của nhà nước
 • Người mua nhà ở, cùng với tài sản khác gắn liền với đất
 • Người sử dụng đất hợp thửa, tách thửa
 • Người sử dụng đất được đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại giấy chứng nhận đã bị mất
Đất 64 là đất được giao cho các cá nhân, hộ gia đình sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp
Đất 64 là đất được giao cho các cá nhân, hộ gia đình sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp

Đối với đất 64, các trường hợp đã được bàn giao trước tháng 07/2014 hoàn toàn có thể thực hiện hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu. Và phía phòng Tài nguyên môi trường và cơ quan địa chính sẽ thực hiện giám định, kiểm tra và đưa ra các quyết định thửa đất 64 đó có đầy đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không.

Đất 64 có được xây nhà không?

Vốn dĩ là loại đất được cấp để các cá nhân, hộ gia đình sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp nên người sử dụng không được phép xây nhà ở trên đất 64. Trường hợp người sử dụng đất muốn có quyền sử dụng đất nông nghiệp và xây dựng nhà ở trên diện tích đất này thì cần phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

Theo Điều d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì quy định trong trường hợp này, muốn chuyển mục đích quyền sử dụng đất thì người dân cần phải xin phép các cơ quan có thẩm quyền.

Để thực hiện thủ tục xin chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, cá nhân, hộ gia đình cần nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở cho đến Phòng Tài Nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất để được giải quyết.

Hồ sơ xin phép đó sẽ gồm có những loại giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở, người sử dụng đất cần phải thực hiện các nghiệp vụ tài chính theo đúng quy định pháp luật.

Để được xây nhà trên đất 64, người sử dụng đất cần phải chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở
Để được xây nhà trên đất 64, người sử dụng đất cần phải chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở

Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất chính là không được quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, không quá 25 ngày đối với những xã ở hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa, những nơi có điều kiện về kinh tế – xã hội khó khăn.

Thời gian giải quyết hồ sơ sẽ không bao gồm các ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của Pháp luật. Không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ ở xã, hay thời gian thực hiện các nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Sau khi đã chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang dạng đất ở thì cá nhân, hộ gia đình có thể bắt đầu xây dựng nhà ở tại đây.

Thủ tục chuyển đổi đất 64 sang đất ở

Theo Điều 57 Luật đất đai 2013 thì đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp không phải là đất ở muốn chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở cần phải xin phép và được chấp nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm có những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01 được ban hành kèm theo thông tư số 30/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ về xin chuyển mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất cần nộp 1 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất muốn chuyển đổi để được giải quyết theo thẩm quyền.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện việc thẩm tra hồ sơ (dựa trên căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất). Nếu hồ sơ chưa có đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, phòng Tài nguyên và Môi trường phải có trách nhiệm thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung và thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Nộp tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là một khoản tiền nhiều nhất khi thực hiện chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Bạn cần thực hiện đầy đủ theo đúng thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Bước 4: Nhận kết quả:

Người sử dụng đất nhận quyết định về việc cho phép được chuyển mục đích sử dụng đất đai tại phòng Tài nguyên và Môi trường nơi bạn đã tiến hành nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Thời hạn giải quyết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không được quá 15 ngày (Không bao gồm thời gian thực hiện các nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất) hoặc không quá 25 ngày đối với những xã miền núi, vùng sâu, vùng xa hay những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn)

Người sử dụng đất nhận quyết định về việc cho phép được chuyển mục đích sử dụng đất đai
Người sử dụng đất nhận quyết định về việc cho phép được chuyển mục đích sử dụng đất đai

 

Có nên mua bán đất 64 hay không?

Việc có nên mua đất 64 hay không còn phụ thuộc vào mục đích của người mua. Nếu người mua muốn sử dụng quỹ đất 64 thì cần lưu ý chỉ nên mua những lô đất đã có sổ đỏ. Trường hợp đất 64 chưa có sổ đỏ thì các hoạt động mua bán sẽ phải tiến hành bằng văn bản viết tay, không có giá trị pháp lý và chắc chắn sẽ vi phạm luật đất đai. Do đó, người mua cần cân nhắc kỹ.

Kết

Đất 64 hay bất kỳ loại đất nào, khi muốn mua và sử dụng đất, người mua cần nắm rõ định nghĩa cũng như quy định của nhóm đất đó, đảm bảo rằng mình sử dụng đúng mục đích. Trong trường hợp sử dụng không đúng, người sử dụng đất phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Pháp luật khi vi phạm.

Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn 

Địa chỉ: 655 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quân Bình Thạnh

Hotline: 0915 999 898

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *