Thông tin chi tiết phường An Thới – Phú Quốc từ A-Z

Phường An Thới là một khu đô thị nằm ở phía Nam thành phố đảo Phú Quốc, một trong hai đơn vị hành chính lớn nhất của thành phố với diện tích hiện nay lên đến 26,91 km2.

Bài viết này sẽ gửi đến quý độc giả những thông tin quy hoạch mới nhất của phường An Thới để có cái nhìn bao quát nhất về thị trấn cũng như có sự lựa chọn sáng suốt, hiệu quả khi muốn đầu tư tại Phú Quốc.

Tổng quan về phường An Thới Phú Quốc

An Thới được xem là đầu mối giao thông cảng biển quan trọng nhất của huyện đảo Phú Quốc, là nơi tập trung các khu đánh bắt, sản xuất, chế biến và kinh doanh đầu mối thủy sản, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của huyện đảo.

Trước 30/4/1975, An Thới có tên là Cây Dừa, là một xã thuộc quận Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, là nơi giam giữ tù binh chính trị của chính quyền chế độ cũ. Sau ngày Giải phóng, An Thới trở thành thị trấn của huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.Thị trấn An Thới cũng có vị trí rất gần với các đảo nhỏ có cảnh quan du lịch đẹp như: Hòn Dừa, Hòn Thơm, Hòn Rỏi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

An Thới là nơi có tiềm năng phát triển du lịch biển mạnh mẽ
An Thới là nơi có tiềm năng phát triển du lịch biển mạnh mẽ

Nhờ nằm ở vị trí vĩ độ thấp lại lọt sâu vào vùng vịnh Thái Lan, xung quanh biển bao bọc nên thời tiết mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau và mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 âm lịch đến tháng 10 âm lịch.

Thời tiết mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt.

Mùa khô: Đảo Phú Quốc chịu ảnh hưởng gió tín phong bán cầu Bắc. Nhiệt độ cao nhất 35 độ C vào tháng 4 và tháng 5.

Mùa mưa: Đảo Phú Quốc là cửa ngõ đón gió mùa Tây – Tây Nam, độ ẩm cao từ 85 đến 90%.

Với địa hình đảo Phú Quốc khá phức tạp và bị chia cắt bởi nhiều sông suối, đồi núi. Khu vực An Thới nằm ở phía Nam đảo, địa hình dạng đồi núi xen kẽ các đồng bằng hẹp có độ dốc trung bình 15 độ, thấp dần về phía Tây và Tây – Nam.

Để đến được An Thới du khách có thể di chuyển bằng máy bay đến sân bay Phú Quốc. Từ sân bay Phú Quốc về An Thới khoảng 18km đi theo trục đường Nguyễn Văn Cừ, có thể lựa chọn các phương tiện tại sân bay như xe bus hoặc taxi sân bay đều rất thuận tiện.

Quy hoạch thị trấn An Thới Phú Quốc

Khu đô thị An Thới là một trong những đô thị quan trọng của thành phố du lịch đảo Phú Quốc, chức năng là khu đô thị cảng quốc tế, là đầu mối kỹ thuật – trung tâm tiếp vận, phi thuế quan, thương mại, dịch vụ du lịch, công nghiệp nhẹ. Đồng thời đô thị An Thới cũng đóng vai trò là trung tâm văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nhân văn của đảo.

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 có ranh giới hành chính của thị trấn An Thới nằm ở phía Nam đảo Phú Quốc có diện tích 1.022 ha, tính thêm diện tích rừng phòng hộ (rừng bảo tồn) khoảng 222,8 ha tổng cộng là 1244,8 ha.

Quy mô dân số An Thới đến năm 2030 là khoảng 71.000 người. Đất xây dựng đô thị 1.022 ha. Mật độ dân cư khoảng 70 – 80 người/ha. Mật độ xây dựng trung bình 30 – 35%, hệ số sử dụng đất tối đa 4,2 lần.

Hiện tại phường An Thới Phú Quốc được chia thành 11 đơn vị hành chính nhỏ hơn với khu phố 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, khu phố Bãi Chướng, khu phố Bãi Nam, khu phố Hòn Roi. Phường có 15 đảo gồm Hòn Thơm, Hòn Dầu, Hòn Dăm Trong, Hòn Dừa, Hòn Gầm Ghì, Hòn Khô, Hòn Kim Quy, Hòn Mây Rút Ngoài, Hòn Mây Rút Trong, Hòn Móng Tay, Hòn Roi, Hòn Trang, Hòn Vang, Hòn Vông và Hòn Xưởng.

An Thới là một thiên đường cho các tour du lịch mạo hiểm, khám phá thiên nhiên, câu cá, lặn biển…
An Thới là một thiên đường cho các tour du lịch mạo hiểm, khám phá thiên nhiên, câu cá, lặn biển…

Thị trấn An Thới có cấu trúc đô thị được hình thành nên bởi 4 trục:

Trục chính Bắc Nam: Gồm 2 đường là đường Tỉnh lộ 46 thuộc trục đường chính thứ nhất cắt ngang đảo Phú Quốc theo hướng Bắc Nam và đường trục (đường An Thới-Cửa Lấp) phân biệt rõ khu đô thị và khu nghỉ dưỡng.

Trục chính Đông Tây: Là trục đường kết nối cảng với đường Tỉnh lộ 46, mang cả bầu không khí nhộn nhịp của cảng vào sâu trong đảo. Có triển vọng quy hoạch thành trục thu hút là động lực phát triển kinh tế xã hội của An Thới.

Trục tâm linh: Đường cây xanh nằm ở phía Bắc trục đường chính Đông Tây kéo dài từ khu nghĩa trang liệt sĩ có vai trò là trục biểu tượng cho sự kế thừa văn hóa lịch sử của đảo, nơi thờ phụng vong linh các chiến sĩ anh hùng đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Tại phía Nam của trục chính Đông Tây cũng bố trí đường cây xanh, tạo không gian nghỉ ngơi cho người dân đô thị. Bố trí các tòa nhà, các khu hỗn hợp có giá trị cao thống nhất với màu xanh thiên nhiên tại hai bên đường cây xanh.

Trục liên kết khu vực: Là trục tạo ra sự phát triển kinh tế, phát huy được hiệu quả đồng vận dựa vào sự liên kết giữa đô thị mới An Thới với các khu du lịch, khu vực công nghiệp xung quanh. Liên kết ngành giữa khu công nghiệp Vịnh Đầm với cảng Vịnh Đầm và liên kết du lịch Bãi Sao, Bãi Khem và các đảo Nam An Thới.

Những trải nghiệm vui chơi – giải trí tại Phường An Thới Phú Quốc

Thị trấn An Thới không chỉ sở hữu bãi biển đẹp tuyệt mỹ với bờ cát trắng, làn nước mát màu xanh ngọc mà còn là nơi tập trung các khu di tích nổi tiếng và công trình kiến trúc thế kỷ chắc chắn sẽ thỏa mãn các du khách đang thắc mắc An Thới Phú Quốc có gì chơi.

Nhà tù Phú Quốc

Ngoài những khung cảnh tuyệt vời của thiên nhiên, một trong những địa điểm du lịch Phú Quốc không thể thiếu trong bất kỳ cẩm nang du lịch nào, đó chính là di tích nhà tù Phú Quốc.

Nhà tù Phú Quốc nằm tại thị trấn An Thới. Một nơi từng được mệnh danh là địa ngục trần gian, là nơi giam giữ và tra tấn các chiến sĩ cách mạng. Các tư liệu về chiến tranh, những hình ảnh tra tấn vô cùng tàn khốc sẽ giúp bạn hiểu thêm 1 phần lịch sử và quá khứ hào hùng của dân tộc.

Thị trấn Địa Trung Hải – điểm đến mới tập trung các biểu tượng Phú Quốc

Nằm trong chiến lược thâm canh của Tập đoàn Sun Group, thị trấn Địa Trung Hải được hình thành tại trung tâm thị trấn An Thới với hai mảnh ghép chính đó là Primavera bến cảng phồn hoa nơi mùa xuân vĩnh cửu và Hillside Residence tổ hợp căn hộ cao tầng và các dãy shophouse sôi động.

"Ngôi làng Địa Trung Hải" phiên bản Việt mang nhiều màu sắc rực rỡ
“Ngôi làng Địa Trung Hải” phiên bản Việt mang nhiều màu sắc rực rỡ

Bãi Kem – Phú Quốc: Biển xanh như ngọc, cát trắng tựa kem

Bãi Kem chỉ cách trung tâm thị trấn An Thới khoảng gần 2km, là một bãi biển tuyệt đẹp của Phú Quốc mà bạn không nên bỏ qua. Điểm đặc trưng của Bãi Kem Phú Quốc đó chính là làn nước biển trong xanh như ngọc bích, bãi cát trải dài trắng mịn tựa kem. Ở Bãi Kem, buổi sáng người ta có thể đi thong dong trên biển để ngắm cảnh bình minh buổi sớm, hay lúc xế tà với những tia nắng nhẹ chiếu xuống biển, là những khoảnh khắc đẹp đẽ mà khó quên khi đến đây.

Ngắm bình minh ở Bãi Kem sẽ là khoảnh khắc đẹp đẽ mà khó quên khi đến đây
Ngắm bình minh ở Bãi Kem sẽ là khoảnh khắc đẹp đẽ mà khó quên khi đến đây

Ngoài cảnh sắc thiên nhiên ban tặng, bãi Kem còn là thiên đường nghỉ dưỡng của Phú Quốc với tổ hợp những resort, khách sạn sắp được đưa vào khai thác. Có thể kể đến như Sun Premier Village Kem Beach Resort, khách sạn đẳng cấp JW Marriott đã được đưa vào hoạt động và không xa sẽ là các dãy phố, cửa hàng sầm uất tại khu đô thị Meyhomes Phú Quốc – báu vật truyền đời của Đảo Ngọc

Các cơ sở sản xuất ngọc trai và cơ sở sản xuất nước mắm

Khu vực quần đảo An Thới, là một vùng biển có mực nước sâu nhất trên biển tây Nam của tổ quốc, khoảng 80m và là nơi có nhiều cơ sở sản xuất ngọc trai nhất. Tại Phú Quốc có nhiều điểm bán đồ lưu niệm, ngọc trai cho du khách nhưng để mua được ngọc trai chất lượng, tránh hàng giả, hàng nhái nên đến trực tiếp các cơ sở sản xuất

Các cơ sở sản xuất ngọc trai và sản xuất nước mắm tập trung nhiều ở khu vực cảng An Thới. Các cơ sở sản xuất nước mắm tại cảng An Thới như cơ sở sản xuất nước mắm Phước Hồng, cơ sở sản xuất nước mắm Thanh Phương, cơ sở sản xuất nước mắm Thiên Hưng, cơ sở ngọc trai Ngọc Thủy…

>>> Các thông tin liên quan khác:

Thông tin xã Cửa Dương Phú Quốc

Thông tin về xã Gành Dầu Phú Quốc

Kết

Việc Phú Quốc trở thành Thành phố đảo đầu tiên với hai thị trấn An Thới và thị trấn Đông Dương mở ra tiềm năng phát triển mang lại cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư về thành phố đảo. Với sự có mặt của nhiều khu vui chơi, nghỉ dưỡng mới cùng với hệ sinh thái biển vẫn giữa được nét đẹp nguyên sơ, phường An Thới đang trở thành thủ phủ kinh tế, du lịch mới tại Phú Quốc.

Địa Ốc 5 Sao Sài Gòn – Đơn vị phân phối chính thức dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Địa chỉ: 655 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quân Bình Thạnh

Hotline: 0915 999 898

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *